[Hoá 12] Amin

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đốt cháy amin A với không khí (N2 và O2 với tỉ lệ mol 4:1) vừa đủ, sau phản ứng thu được 17,6g CO2, 12,6g H2O và 69,44 lít N2(đktc). Khối lượng amin là?

[TEX]n_{H_2O}=0.7 mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}= 0.4 mol[/TEX]
[TEX]n_{N_2}=3.1 mol[/TEX]
Suy ra A là amin no
[TEX]n_{O_{2 }[/TEX]pư=[TEX] n{_CO_2} + \frac{1}{2}n_{H_2O} =0.75 mol[/TEX]
số mol nitơ trong không khí bằng 4 lần số mol oxi phản ứng: 3 mol
Vậy A đốt tạo ra 0.1 mol
[TEX]C_nH_{2n+3}N + (\frac{6n+3}{4})O_2----->nCO_2 + (\frac{2n+3}{2}H_2O+ 0.5N_2[/TEX]
________________0.75mol______0.4 mol ________0.7 mol _______0.1 mol
[TEX]n_A=m_{CO_2}+ m_{H_2O}+ m_{N_2}- m_{oxi}[/TEX]=17.6+12.6+2.8-24= 9 gam. Có đúng không.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Đốt cháy amin A với không khí (N2 và O2 với tỉ lệ mol 4:1) vừa đủ, sau phản ứng thu được 17,6g CO2, 12,6g H2O và 69,44 lít N2(đktc). Khối lượng amin là?

[TEX]n_{H_2O}=0.7 mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}= 0.4 mol[/TEX]
[TEX]n_{N_2}=3.1 mol[/TEX]
Suy ra A là amin no
[TEX]n_{O_{2 pư}}= n{_CO_2} + \frac{1}{2}n_{H_2O} =0.75 mol[/TEX]
số mol nitơ trong không khí bằng 4 lần số mol oxi phản ứng: 3 mol
Vậy A đốt tạo ra 0.1 mol
[TEX]C_nH_{2n+3}N + (\frac{6n+3}{4})O_2----->nCO_2 + (\frac{2n+3}{2}H_2O+ 0.5N_2[/TEX]
0.75mol 0.4 mol 0.7 mol 0.1 mol
[TEX]n_A=m_{CO_2}+ m_{H_2O}+ m_{N_2}- m_{oxi}[/TEX]=17.6+12.6+2.8-24= 9 gam. Có đúng không.

m = 12*0,4 + 2*0,7 + 14*0,1 = 4,8 + 1,4 + 1,4 = 7,6
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom