[Hóa 12]Amin

J

johnkevin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn lẫn 0,1 mol amino axit X chứa 0,07 mol HCl thành dung dịch Y. để phản ứng với dung dịch Y cần vừa đủ dd chứa 0,27 mol KOH vậy số nhóm trong COOH trong X ?

cho mình hỏi khi ta trộn dd X vào HCl thì nhóm NH2 trong X có phản ứng với HCl hay không và nếu phản ứng giả sử HCl dư thì sao và HCl thiếu thì sao?
 
W

winda

trộn lẫn 0,1 mol amino axit X chứa 0,07 mol HCl thành dung dịch Y. để phản ứng với dung dịch Y cần vừa đủ dd chứa 0,27 mol KOH vậy số nhóm trong COOH trong X ?

cho mình hỏi khi ta trộn dd X vào HCl thì nhóm NH2 trong X có phản ứng với HCl hay không và nếu phản ứng giả sử HCl dư thì sao và HCl thiếu thì sao?

nhóm $ NH_2 $ tác dụng vs $ HCl $ tạo thành $ ClH_3N $. thiếu hay dư thì đều như vậy cả.
Giải: Gọi ctpt của AA là $ (NH_2)_xR(COOH)_y $
PTPƯ: [TEX](NH_2)_xR(COOH)_y+xHCl \to (ClH_3N)_xR(COOH)_y[/TEX]
0,1 [TEX]\to[/TEX] $0,1x $ [TEX]\to[/TEX] $ 0,1 $
từ PTPƯ suy ra: $ 0,1x = 0,07 $(1)

Mặt kác:[TEX](ClH_3N)_xR(COOH)_y+(x+y)KOH \to (H_2N)_xR(COOK)_y+xKCl+H_2O[/TEX]
0,1 [TEX]\to[/TEX] $ 0,1(x+y) $
[TEX]\to[/TEX] $ 0,1(x+y) = 0,27 $ (2)
Từ (1) & (2) tính đk $ y= 2 $
Kết Luận: có 2 nhóm [TEX]COOH[/TEX]

:khi (101)::khi (101)::khi (101):
 
W

winda

Nhớ cảm ơn
nếu thấy đúng thì ấn đúng nak
100% đúng đấy. hì hì
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom