[Hóa 12]amin-một bài toán cần được giải đáp ngay!

B

behattieu_meo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 15,66 gam 1 amin đơn chức, hở X (X có không quá 4 liên kết pi trong phân tử) trộn với 168 lít không khí (đktc). Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X, hỗn hợp sau phản ứng được đưa về 0 độ C, 1 atm để ngưng tụ hết hơi nước thì có thể tích 156,912 lít. Xác định số đồng phân của X?
 
L

l94

Lấy 15,66 gam 1 amin đơn chức, hở X (X có không quá 4 liên kết pi trong phân tử) trộn với 168 lít không khí (đktc). Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X, hỗn hợp sau phản ứng được đưa về 0 độ C, 1 atm để ngưng tụ hết hơi nước thì có thể tích 156,912 lít. Xác định số đồng phân của X?

Gọi công thức của amin là $CxHyN$
$n_{amin}=\frac{15,66}{12x+y+14}$
ta có pt:$$\frac{15,66x+7,83y+7,83-(x+0,25y).15,66}{12x+y+14}=0,0093$$

bạn chọn x y phù hợp thôi.
 
Last edited by a moderator:
B

behattieu_meo

bạn viết rõ ràng hơn được không

Gọi công thức của amin là $CxHyN$
$n_{amin}=\frac{15,66}{12x+y+14}$
ta có pt:$$\frac{15,66x+7,83y+7,83-(x+0,25y).15,66}{12x+y+14}=0,5$$
$\to 3,415y+0,83=6x$
bạn chọn x y phù hợp thôi.
bạn viết rõ ràng ra hơn được không...thật sự mình không hiểu.
 
P

phamthimai146

Lấy 15,66 gam 1 amin đơn chức, hở X (X có không quá 4 liên kết pi trong phân tử) trộn với 168 lít không khí (đktc). Bật tia lửa điện để đốt cháy hoàn toàn X, hỗn hợp sau phản ứng được đưa về 0 độ C, 1 atm để ngưng tụ hết hơi nước thì có thể tích 156,912 lít. Xác định số đồng phân của X?
số mol không khí = $\dfrac{168}{22,4} = 7,5$ ==> mol $O_2$ = 1,5 và mol $N_2$ = 6
$C_xH_yN + (x+0,25y) O_2 ----> x CO_2 + 0,5y H_2O + 0,5 N_2$
a-------------------a(x+0,25y)---------------ax--------------------0,5a
số mol khí sau khi ngưng tụ gồm $CO_2$ : ax mol, $O_2$ dư (1,5 - a(x+0,25y) mol và $N_2$ = 6 + 0,5a mol
Thể tích hh = $ax + 1,5 - a(x+0,25y) + 6 + 0,5a =\dfrac{156,912}{22,4} = 7,005 ==> ay - 2a = 1,98$
số mol amin a = $\dfrac{1,98}{y-2} =\dfrac{15,66}{12x+y+14} ==> 33x + 82 = 19y$
===> x = 5 và y = 13
==> amin đơn no $C_5H_{13}_N$

Số đồng phân amin đơn chức no $C_nH_{2n+3}N$ tính theo công thức $2^{n-1}$
với n = 5 ==> số đồng phân là 16
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom