[HOA 12] amin( cần gấp)

S

sunflower_17611

P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp gồm đimetylamin và hai Hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp nhau thu được 140ml CO2 và 250ml hơi nước(các khí đo ở cung đk) CTPT của hai Hidrocacbon

$C_2H_7N -----> 2 CO_2 + 3,5 H_2O$
a--------------------------2a---------3,5a
$C_nH_{2n+2-2k} ------> n CO_2 + (n+1-k) H_2O$
b------------------------------------nb-----------b(n+1-k)
mol hh = a + b = 100 (1)
mol $CO_2$ = 2a + nb = 140 (2)
mol $H_2O$ = 3,5a + b(n+1-k) = 250 ==> a -2kb = 20 (3)

Nếu k = 0 ==> từ (1), (3) ==> a = 20 và b = 80 ==> và từ (2) : n = 1,25 ==> hydrocarbon là ankan : $CH_4 , C_2H_6$
nếu k = 1 ==> từ (1), (3) ==> a = 220/3 và b = 80/3 ==> và từ (2) : n < 0 : loại/

Cách khác : từ (1) và (2) ==> cố nguyên tử C trung bình = $\dfrac{140}{100} = 1,4 $ ==> hydrocarbon là ankan : $CH_4 , C_2H_6$
 
Top Bottom