[hóa 12] amin, aminoaxit, cần giải gấp và chi tiết nhé.

S

sunly2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một hỗn hợp chứa các nguyên tố C,H,O,N có phân tử khối bằng 89. Đốt cháy hoàn toàn 1 mol hợp chất thu được 3 mol CO2, 0,5 mol N2 và a mol hơi nước. CTPT của A

2) chất A chứa 32%C, 6,67%H, 42,66%O và 18,67%N về khối lượng. Tỉ khối hơi của A so với không khí nhỏ hơn 3. A tác dụng được với NaOH, vừa tác dung với axit HCL. Xác định cấu tạo của A.

3) đốt cháy 1 đồng đẳng của metylamin, người ta thấy tỉ lệ thể tích các khí và hơi nước Vco2 : Vh2o sinh ra bằng 2:3. Xác định CTPT của amin
 
N

nguyenbahiep1

1) một hỗn hợp chứa các nguyên tố C,H,O,N có phân tử khối bằng 89. Đốt cháy hoàn toàn 1 mol hợp chất thu được 3 mol CO2, 0,5 mol N2 và a mol hơi nước. CTPT của A


[TEX]C_xH_yO_zN_t + (x+\frac{y}{4}- \frac{z}{2})O_2 \Rightarrow x.CO_2 + \frac{y}{2}H_2O + \frac{t}{2}N_2[/TEX]


1 mol hợp chất ta được 3 mol co2 vậy x = 3

1 mol hợp chất ta được 0,5 mol N2 vậy t = 1

1 mol hợp chất ta được a mol h2o vâỵ y = 2a

[TEX]C_3H_{2a}O_zN [/TEX]

[TEX](12.3 + 2a.1 + 16.z + 14) = 89 \Rightarrow 2a + 16z = 39 [/TEX]

[TEX]a = 3,5 \Rightarrow z = 2 [/TEX]

vậy công thức phân tử là

[TEX]C_3H_7O_2N[/TEX]
 
D

dhbk2013

2) chất A chứa 32%C, 6,67%H, 42,66%O và 18,67%N về khối lượng. Tỉ khối hơi của A so với không khí nhỏ hơn 3. A tác dụng được với NaOH, vừa tác dung với axit HCL. Xác định cấu tạo của A.

Gợi ý :
Ta có tỉ lệ :
$\frac{32}{12} : \frac{6,67}{1} : \frac{42,66}{32} : \frac{18,67}{14} = 2 : 5 : 2 : 1$
=> CTPT : $C_2H_5O_2N$ vì A vừa + NaOH vừa + HCl => CTCT : $NH_2-CH_2-COOH$


3) đốt cháy 1 đồng đẳng của metylamin, người ta thấy tỉ lệ thể tích các khí và hơi nước Vco2 : Vh2o sinh ra bằng 2:3. Xác định CTPT của amin

Gợi ý :
Đáp án : $C_3H_9N$
 
Top Bottom