[Hoá 12] Amin-Amino Axit

E

elnjn02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol một amin no mạch hở X bằng oxi vừa đủ,thu được 0,5mol hh Y gồm khí và hơi.Cho 4,6g X t/d với dd HCl,số mol HCl phản ứng là?
Cho 1 hh A gồm NH3,C6H5NH2,C6H5OH.A được trung hoà bởi 0,02mol NaOH hoặc 0,01mol HCl.A cũng phản ứng vừa đủ với 0,075 mol Br2 tạo kết tủa.Lượng các chất trên lần lượt là bao nhiêu?
Hỗn hợp X gồm alanin và axit glutamic.Cho m g X t/d hoàn toàn với dd NaOH(dư),thu được dd Y chứa (m+30,8)g muối.Mặt khác,nếu cho m g X t/d hoàn toàn với dd HCl,thu được dd Z chứa (m+36,5)g muối.m?
Hỗn hợp X gồm 1 mol amino axit no,mạch hở và 1mol amin no,mạch hở.X có khả năng phản ứng tối đa với 2 mol HCl hoặc 2mol NaOH.Đốt cháy hoàn toàn X thu được 6 mol CO2,x mol H2O và y mol N2.Các giá trị x,y tương ứng là?
 
H

huyhoang94

Bài 1

đặt công thức của amin là CnH2n+3(NH2)x

đốt cháy X--> theo gt ta dc:0.4n+0.3x=0.7

giải ra ta tìm dc x=n=1--> amin:CH3NH2

n CH3NH2=nHCl=0.1 mol

Bài 2

gọi a,b,c là số mol của NH3, C6H5NH2,C6H5OH

gt-->a+b=0.01 , 3b+3c=0.075, c=0.02

--> a=b=0.005mol,c=0.02 mol

--> m NH3=0.085g, m C6H5NH2=0.465g, m C6H5OH=1.88g

4, đặt công thức của Amino axit là (H2N)xR(COOH)y

amin : R'(NH2)z

trung hòa bằng HCl-->gốc NH2 phản ứng, gt--> x+z=2 , mà x,z>=1--> x=z=1

trung hòa bằng NaOH--> gốc COOH phản ứng --> y=2

công thức của Aminoaxit:H2NCnH2n-1(COOH)2

Amin:CmH2m+3NH2

đốt cháy chất trên --> n CO2=m+2+n, gt=6 -->m+n=4 (1)

n H2O=(2n+3)/2+(2m+5)/2

=2n+3+2m+5=2(m+n)+8 =16 (từ (1))

n N2=1

vậy nCO2=6, n H2O=16 , N2=1

3,

gọi a,b là số mol của alanin và Gly

theo đlbtkl mX+m NaOH=m muối <=>m+m NaOH=m+30.8--> mNaOH=30.8g-->n NaOH=0.77mol

mà trong Alanin có 1 gốc COOH và trong Glu có 2 gốc COOH-->a+2b=0.77 (1)

tương tự ta có n HCl=1 mol-->a+b=1 (2)

từ 1 và 2--> a=1.23, b=-0.23 ??? sai ở đâu nhỉ
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Đốt cháy hoàn toàn 0,1mol một amin no mạch hở X bằng oxi vừa đủ,thu được 0,5mol hh Y gồm khí và hơi.Cho 4,6g X t/d với dd HCl,số mol HCl phản ứng là?


CT amin CnH2n+2+xNx

--> n + n + 1 + x = 5

n = 1 ; x = 2

NH2 - CH2 - NH2

nX = 0,1 --> nHCl pư = 0,2


Hỗn hợp X gồm alanin và axit glutamic.Cho m g X t/d hoàn toàn với dd NaOH(dư),thu được dd Y chứa (m+30,8)g muối.Mặt khác,nếu cho m g X t/d hoàn toàn với dd HCl,thu được dd Z chứa (m+36,5)g muối.m

gọi n alanin = a ; n axit glutamic = b

a + 2b = 1,4

a + b = 1

--> a = 0,6 ; b = 0,4

--> m = 112,2



Hỗn hợp X gồm 1 mol amino axit no,mạch hở và 1mol amin no,mạch hở.X có khả năng phản ứng tối đa với 2 mol HCl hoặc 2mol NaOH.Đốt cháy hoàn toàn X thu được 6 mol CO2,x mol H2O và y mol N2.Các giá trị x,y tương ứng là?


Từ các dữ kiện đề bài --> amino axit có 2- COOH

mỗi chất có 1 - NH2

--> y = 1/2 + 1/2 = 1

CT của amino ax CmH2m-1NO4 ; CT của amin : CnH2n+3N

m + n = nCO2 = 6

nH2O = m + n + 1 = 7

--> x = 7 ; y = 1
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bé miu
J

jea98

Bài 1

3,
gọi a,b là số mol của alanin và Gly

theo đlbtkl mX+m NaOH=m muối <=>m+m NaOH=m+30.8--> mNaOH=30.8g-->n NaOH=0.77mol

mà trong Alanin có 1 gốc COOH và trong Glu có 2 gốc COOH-->a+2b=0.77 (1)

tương tự ta có n HCl=1 mol-->a+b=1 (2)

từ 1 và 2--> a=1.23, b=-0.23 ??? sai ở đâu nhỉ
Bạn ơi! Theo mình nghĩ mX+mNaOH không bằng m(muối) đâu. Vì pứ theo cơ chế A-B nên Na+gốcaxit thành muối, H+OH=>H2O do đó m(muối)=mX+22nx(n:số nhóm chức COOH và x là số mol chất).
Từ đó mình suy ra hệ sau:
22x+44y=30.8
36.5x+36.5Y=36.5
=>x=06,y=04.
Mình nghĩ vậy ko bik có đúng ko nữa
 
Top Bottom