Hóa [Hóa 11]

H

huutin7a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có mấy bài có trắc nghiệm có đáp án nhưng mình ko biết cách giải
3. Hòa tan hết hỗn hợp X gồm Mg và Al bằng dung dịch Hcl thu được 0,4 mol H2, Nếu cho 1/2 hỗn hợp X tđụng với NaOH dư thu được 0,15 mol H2.Tính số mol của Mg và Al trong dung dich X
4. Cho hỗn hợp X gồm Mg, AL , Al2o3 tác dụng với NaOH dư thu được 0,15 mol H2. Nếu cũng cho hỗn hợp trên tác dụng với HCl dư thu được 0,35 mol H2. Tìm số mol MG và Al trong hỗn hợp X
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

3. Hòa tan hết hỗn hợp X gồm Mg và Al bằng dung dịch Hcl thu được 0,4 mol H2, Nếu cho 1/2 hỗn hợp X tđụng với NaOH dư thu được 0,15 mol H2.Tính số mol của Mg và Al trong dung dich X

Chỉ có Al pư với d.d NaOH tạo khí H2

Ta có: nH2=0,15 --> nAl=0,1 mol

-->n Al ban đầu=0,2 mol

Lại có: nMg+1,5.nAl=0,4 -->nMg=0,1 mol

4. Cho hỗn hợp X gồm Mg, AL , Al2o3 tác dụng với NaOH dư thu được 0,15 mol H2. Nếu cũng cho hỗn hợp trên tác dụng với HCl dư thu được 0,35 mol H2. Tìm số mol MG và Al trong hỗn hợp X

Tương tự như trên, ta có: nAl=0,1 mol; nMg=0,2 mol
 
H

huutin7a3

bạn giải thích rõ ra được ko

Chỉ có Al pư với d.d NaOH tạo khí H2
ghi pthh

Ta có: nH2=0,15 --> nAl=0,1 mol

-->n Al ban đầu=0,2 mol ????

Lại có: nMg+1,5.nAl=0,4 -->nMg=0,1 mol



Tương tự như trên, ta có: nAl=0,1 mol; nMg=0,2 mol
bạn làm theo pp đại được ko mình đang học khóa 11 của thầy Nguyễn Khắc Ngọc ôn lại phần kiến thức lớp 10
 

tttttt940345@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng năm 2017
2
0
1
có mấy bài có trắc nghiệm có đáp án nhưng mình ko biết cách giải
3. Hòa tan hết hỗn hợp X gồm Mg và Al bằng dung dịch Hcl thu được 0,4 mol H2, Nếu cho 1/2 hỗn hợp X tđụng với NaOH dư thu được 0,15 mol H2.Tính số mol của Mg và Al trong dung dich X
4. Cho hỗn hợp X gồm Mg, AL , Al2o3 tác dụng với NaOH dư thu được 0,15 mol H2. Nếu cũng cho hỗn hợp trên tác dụng với HCl dư thu được 0,35 mol H2. Tìm số mol MG và Al trong hỗn hợp X
gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Al
khi cho Mg, Al tác dụng với HCl (bạn nên viết rõ phương trình và cân bằng cho dễ hiểu) thì bạn sẽ thấy,khi cộng số mol ở H2 sẽ bằng 0.4 hay nMg + 3/2nAl = 0.4 (1)
khi cho 1/2 hỗn hợp X đó tác dụng với NaOH thì ta thấy chỉ có Al là có thể tác dụng với NaOH tạo ra 0.15 khí H2
phương trình : 2NaOH + 2Al + 2H20 --> 2NaAlO2 + 3H2
từ phương trình trên bạn có thể suy ra được số mol của lúc sau của Al : nAl (sau) = 0.1 mol
do chỉ sử dụng 1/2 hỗn hợp cho phản ứng với NaOH nên số mol cũng giảm đi một nữa vậy để tính số mol của Al lúc đầu thì phải nhân thêm 2 : nAl (đầu) = 0.2 mol
thay số nAl (đầu) vào (1) thì sẽ tìm được nMg : nMg = 0.4 - 3/2x0.2 = 0.1 mol
*Mình đặt x,y để bạn dễ hình dung rằng x + 3/2 y = 0.4 ở H2 chính là tổng số mol của nMg và nAl thôi bạn không đặt cũng không vấn đề gì nha ;)
Mình cũng đang tham gia lớp học của thầy Nguyễn Khắc Ngọc đây, mình hiểu sao thì mình giúp vậy nên nếu bạn thấy có sai quá sai thì giúp mình sửa nhé mình dựa trên đáp án có người giải phía trên để làm ra nên không chắc sẽ đúng nha ;)
 
Top Bottom