[Hoá 11]

L

loveless_13

1

19110

vì sau khi hấp thụ xong 5,6 l CO2 mà dd tạo được vẫn có khả năng tác dụng được với 0,1 mol KOH nên => trong dd thu được ở trên nhất định phải có ion HCO3- do đó dung dịch ban đầu sẽ có muối NàCO3 và muối NaHCO3

ta có pt ion
HCO3- + OH- ----> CO3 2- + H2O
0,1 <-- 0,1
(với mol OH- bằng mol của KOH)
=> mol NaHCO3 = 0,1 mol

pt
NaOH + CO2 -----> NaHCO3
0,1 0,1 0,1
mà theo đề bài mol của CO2 = 5,6/22,4= 0,25 mol

nên mol CO2 tạo muối Na2CO3 = 0,15(mol)

2NaOH + CO2 ----> Na2CO3 + H20
0,3 <---- 0,15

vậy tổng mol NaOH=0,4(mol)
=> a=0,4/0,2=2M
 
Top Bottom