[Hoá 11]

V

vanhungtfkc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1.344 lít hỗn hợp khí A (đktc) gồm 2 hidrocacbon mạch hở . Chia A làm 2 phần bằng nhau :
-Phần 1: Cho qua dung dịch Brom dw, khối lượng bình tăng thêm m gam, lượng brom phản ứng là 6,4 gam và không có khí thoát ra khỏi dung dịch
-Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn và cho sản phẩm cháy qua bình H2SO4 đặc dư. Sau đó qua bình NaOH rắn dư. Sau đó bình 1 tăng m1 gam và bình 2 tăng thêm 3.52 gam.
1> xác định công thức phân tử của các chất trong A
2> Tính % theo thể tích các chất trong A
3> Tính m và m1


Thanks mọi người nhiều. Giúp em nha:D:D:D:D:D:D
 
S

sandy_26

Giải:
1,nA=0,06 mol=> mỗi phần có 0,03 mol
-Phần 1: Cho qua dung dịch Brom dư và ko có khí thoát ra=> đây là 2 HRC ko no
Bình tăng m gam là khối lượng của hai chất
N Br2=0,04 mol
N Br2> n 1phần: có 1 chất có 1 lk pi; 1 chất có 2
Gọi số mol hai chất lần lượt là x; y ta có:
x+y=0,03
x+2y=0,04
giải ra ta có: x=0,02; y=0,01

-Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn và cho sản phẩm cháy qua bình H2SO4 đặc dư=> H2O bị giữ lại; Sau đó qua bình NaOH rắn dư thì CO2 bị giữ lại
M CO2=3,52g=> nCO2=0,08mol
Như vậy ta có: 0,02.n + 0,01.m = 0,08(m, n > or = 2 và < or=4)
Có n=3, m=2 thỏa mãn: C3H6 và C2H2
Có n=2, m=4 thỏa mãn: C2H4 và C4H6

2,% theo thể tích của hai chất lần lượt là : 66,67% và 33,33%
3,m.=0,02 . 42 + 0,01. 26=1,1g
ta có: nH2O=nCO2- nA(2)=0.08-0,03=0,05
m1=0,9g
ta có vs cả hai trg hợp ra hai chất trên thì đều có khối lượng như thế này.
Vậy có hai cặp chất thỏa mãn
Em lưu ý nếu là trắc nghiệm e hãy chọn chất cho phù hợp
Chào em. Chúc em học tốt!!
 
Top Bottom