[Hóa 11]-Xác định kim loại và % theo Khối lượng

A

amethyst_1104

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho 13,6g hỗn hợp gồm Fe và KL M (hoá trị n ko đổi) chia thành 2 phần:
- P1: Hoà tan hết = d2 HCl dư thu đc 3,36l khí H2(ĐKTC)
-P2: Cho tác dụng với Cl dư thu đc 2,1g h2 muối.
a, Xác định kim loại M
b, Xác định % theo Khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp ban đầu.

----------
P/s: Chú ý đặt tên cho bài viết em nhé?
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

2 phần đó hoàn toàn giống nhau chứ
Giống nhau về khối lượng từng chất hay chỉ giống ở khối lượng chung
 
A

amethyst_1104

khổ quá ! sao chẳng ai bít làm bài này vậy ? chán quá ! chờ mãi mà chẳng thấy ai giúp đỡ
 
S

suphu_of_linh

khổ quá ! sao chẳng ai bít làm bài này vậy ? chán quá ! chờ mãi mà chẳng thấy ai giúp đỡ

khổ quá ! sao chẳng ai bít làm bài này vậy ? chán quá ! chờ mãi mà chẳng thấy ai giúp đỡ

hiz...xin lỗi bạn, tại tớ tắc trách

Bài 1
Cho 13,6g hỗn hợp gồm Fe và KL M (hoá trị n ko đổi) chia thành 2 phần:
- P1: Hoà tan hết = d2 HCl dư thu đc 3,36l khí H2(ĐKTC)
-P2: Cho tác dụng với Cl dư thu đc 2,1g h2 muối. ( cái chỗ này mình nghĩ là bạn chép nhầm đó, khối lượng muối phải lớn hơn khối lượng hh kim loại :). Nên mình sẽ sửa thành 21 g nhé
a, Xác định kim loại M
b, Xác định % theo Khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp ban đầu.

13,6 g hỗn hợp chia làm 2 phần bằng nhau
Mỗi phần 6,8g gồm x(mol)Fe và y molM, hoà tan vào dd HCl


[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]
x------------------------x
[TEX]2M + 2nHCl \rightarrow 2MCl_n + nH_2[/TEX]
y--------------------ny/2


Cho tác dụng với Cl2 dư

[TEX]2Fe + 3Cl_2 \rightarrow 2FeCl_3[/TEX]
x----------------x
[TEX]2M + nCl_2 \rightarrow 2MCl_n[/TEX]
y----------------y

[TEX]n_{H_2} = x + \frac{n.y}{2} = \frac{3,36}{22,4} = 0,15 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ny = 0,3 - 2x (*1)[/TEX]
Mặt khác
[TEX]m_{hh} = 56x + M.y = 6,8 \Leftrightarrow M.y = 6,8 - 56x (*2)[/TEX]

[TEX]m_{\text{muoi}} = 162,5x + (M + 35,5n)y = 21[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 162,5x + M.y + 35,5ny = 21(*3)[/TEX]

Thay [TEX](*1)(*2)[/TEX] vào [TEX](*3)[/TEX] ta được
[TEX]162,5x + (6,8 - 56x) + 35,5(0,3 - 2x) = 21[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 0,1 mol[/TEX]

Thay x = 0,1 lần lượt vào (*1)(*2) ta được
[TEX]n.y = 0,1 (*4)[/TEX]
[TEX]M.y = 1,2 (*5)[/TEX]
Chia vế theo vế [TEX](*5)[/TEX] cho [TEX](*4)[/TEX] ta được
[TEX]\frac{My}{ny} = \frac{M}{n} = 12 \Leftrightarrow M = 12n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n = 2[/TEX] [TEX]M = 24 \Rightarrow[/TEX] M là Mg

[TEX]\Rightarrow y = 0,05 mol[/TEX]

[TEX]%Fe = \frac{0,1.56}{6,8}.100% = 82,35%[/TEX]
[TEX]%Mg = 100 - 82,35 = 17,65 %[/TEX]....

:):):)
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

hiz...xin lỗi bạn, tại tớ tắc trách



13,6 g hỗn hợp chia làm 2 phần bằng nhau
Mỗi phần 6,8g gồm x(mol)Fe và y molM, hoà tan vào dd HCl


[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]
x------------------------x
[TEX]2M + 2nHCl \rightarrow 2MCl_n + nH_2[/TEX]
y--------------------ny/2


Cho tác dụng với Cl2 dư

[TEX]2Fe + 3Cl_2 \rightarrow 2FeCl_3[/TEX]
x----------------x
[TEX]2M + nCl_2 \rightarrow 2MCl_n[/TEX]
y----------------y

[TEX]n_{CO_2} = x + \frac{n.y}{2} = \frac{3,36}{22,4} = 0,15 [/TEX]nH2 chứ Hải ơi[TEX]\Leftrightarrow ny = 0,3 - 2x (*1)[/TEX]
Mặt khác
[TEX]m_{hh} = 56x + M.y = 6,8 \Leftrightarrow M.y = 6,8 - 56x (*2)[/TEX]

[TEX]m_{\text{muoi}} = 162,5x + (M + 35,5n)y = 21[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 162,5x + M.y + 35,5ny = 21(*3)[/TEX]

Thay [TEX](*1)(*2)[/TEX] vào [TEX](*3)[/TEX] ta được
[TEX]162,5x + (6,8 - 56x) + 35,5(0,3 - 2x) = 21[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 0,1 mol[/TEX]

Thay x = 0,1 lần lượt vào (*1)(*2) ta được
[TEX]n.y = 0,1 (*4)[/TEX]
[TEX]M.y = 1,2 (*5)[/TEX]
Chia vế theo vế [TEX](*5)[/TEX] cho [TEX](*4)[/TEX] ta được
[TEX]\frac{My}{ny} = \frac{M}{n} = 12 \Leftrightarrow M = 12n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n = 2[/TEX] [TEX]M = 24 \Rightarrow[/TEX] M là Mg

[TEX]\Rightarrow y = 0,05 mol[/TEX]

[TEX]%Fe = \frac{0,1.56}{6,8}.100% = 82,35%[/TEX]
[TEX]%Mg = 100 - 82,35 = 17,65 %[/TEX]....

:):):)

Hải ơi, có thể trình bày khoa học hơn mà ;)
13,6 g hỗn hợp chia làm 2 phần bằng nhau
Mỗi phần 6,8g gồm x(mol)Fe và y molM, hoà tan vào dd HCl


[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]
x------------------------x
[TEX]2M + 2nHCl \rightarrow 2MCl_n + nH_2[/TEX]
y--------------------ny/2


Cho tác dụng với Cl2 dư

[TEX]2Fe + 3Cl_2 \rightarrow 2FeCl_3[/TEX]
x----------------x
[TEX]2M + nCl_2 \rightarrow 2MCl_n[/TEX]
y----------------y

[TEX]n_{H_2} = x + \frac{n.y}{2} = \frac{3,36}{22,4} = 0,15 (*1)[/TEX]
Mặt khác
[TEX]m_{hh} = 56x + M.y = 6,8 (*2)[/TEX]

[TEX]m_{\text{muoi}} = 162,5x + (M + 35,5n)y = 21[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 162,5x + M.y + 35,5ny = 21(*3)[/TEX]
Từ 1,2,3 ta có hệ phương trình 3 ẩn ( x ; M.y;ny)
giải hệ phương trình này rồi tìm quan hệ giữa M và n.
Phần sau sẽ giải giống Hải. :p


thanks Trang...^^!...
 
Last edited by a moderator:
A

amethyst_1104

nhưng mà nếu đầu bài chép đúng thì sao ? tại vì mình ko hề chép sai đầu bài ! cô đọc như nào mình chép như vậy mà
 
P

phamhien18

theo mình bài này có thể làm theo định luật bảo toàn electron mà ! Không biết có ngắn hơn không . Nhưng mình cứ trình bày để các bạn tham khảo ,nếu có chỗ nào chưa được mong mọi người chỉ giáo.

Xét các quá trình cho nhận electron:
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe , M
xét các quá trình cho nhận e
phần 1:
Fe\rightarrow \; Fe2+ + 2(e)
x----------------------------2x
M \rightarrow \;M^n+ + n(e)
y-----------------------------ny
2H+ + 2e \rightarrow \;H2
0,3------------------0,15
phần 2:
Fe\rightarrow \; Fe3+ + 3(e)
x----------------------------3x
M \rightarrow \;M^n+ + n(e)
y-----------------------------ny
Cl2 + 2 (e)\rightarrow \;2Cl-
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng :
m(Cl2)= m(muối)-m(KL)=21-6,8=14,2 (g)
\Rightarrow n(Cl2)=0,2 mol
AD định luật bảo toàn e :
2x+ny=0,3 *
3x+ny=0,4
\Rightarrow x=0,1 \Rightarrowm(Fe)=5,6 g(ở 1 phần)
m (M)= 1,2 g
mà theo * n (M)= (0,3-2x)/n =0,1/n
\Rightarrow 1,2/M=0,1/n \Leftrightarrow M=12n\LeftrightarrowM là Mg
Phần còn lại tính phần trăm bà con tự làm nhá!;):khi (162):
Tôi yêu hoá học
 
S

soosdden

cách làm của suphu_of_linh dài quá
dùng bảo toàn e nhanh hơn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom