[hoá 11] Tìm CT

M

mrzucos

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp tui giải hai bài này với tui đang cần gấp....!

Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 2 hidro cacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng ở thể khí. Đốt cháy hoàn toàn X cần 20,16(l) O2 thu được 7,2(g) H2O và a(l) CO2. Biết V các khí đo ở đktc. Cho biết 2 hidro cacbon đó thuộc dãy đồng đẳng nào?:confused::confused:

Bài 2: Cho 4,2(g) 1 anken X tác dụng vừa đủ với 0,15(l) đ Br2 1M. Tìm công thức phân tử của X.:confused::confused:

Mọi người giúp mình giải càng nhanh càng tốt nhá.... Thank trước nha..!


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

Mọi người giúp tui giải hai bài này với tui đang cần gấp....!


Bài 2: Cho 4,2(g) 1 anken X tác dụng vừa đủ với 0,15(l) đ Br2 1M. Tìm công thức phân tử của X.:confused::confused:

Mọi người giúp mình giải càng nhanh càng tốt nhá.... Thank trước nha..!
bài này trc nhé
gọi anken là CnH2n
M=4,2/0,15=28
=>14n=28=>n=2=> CT: C2H4

bài 1:
nO2=0,9
nH2O=0,4
nO/O2=nO/H2O+nO/CO2=> nCO2=(0,9*2-0,4)/2=0,7
nCO2>nH2O => đây là dãy đồng đẳng của ankan
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1)
Bài Làm
n(H2O)=0,4(mol)
xét 2 chất này thuộc dãy đồng đẳng AnKan
gọi công thức chung của 2 chất là CnH2n+2 ( với n trung bình)
n(CnH2n+2)=20,16/(14n+2)
phản ứng cháy
CnH2n+2 + O2---------->nCO2 + (n+1)H2O
(20,16/(14n+2)=0,4/(n+1)
20,16n+20,16=5,6n+0,8
n=-1,3(loại)
tương tự cậu xét 2 chất thuộc dãy đồng đẳng của AnKen,AnKin
nếu trường hợp nào ra n=số nguyên dương là đúng
 
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

xin lỗi mình nhầm, làm như bn í đúng
bn chú ý nhé, nếu đốt cháy một hiđocacbon mạch hở mà thu dc:
nCO2<nH2O: ankan
nCO2=nH2O:anken
nCO2>nH2O: ankin hoặc ankađien
 
M

mrzucos

sao mình vẫn chẳng hiểu gì hết vậy, cái chỗ
CnH2n+2 + O2---------->nCO2 + (n+1)H2O
(20,16/(14n+2)=0,4/(n+1)
20,16n+20,16=5,6n+0,8 là như thế nào vậy. sao tự nhiên đang(20,16/(14n+2)=0,4/(n+1) lại => được 20,16n+20,16=5,6n+0,8 là sao! chẳng hiểu gì cả
 
M

mrzucos

Mọi người giúp tui giải hai bài này với tui đang cần gấp....!

Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm 2 hidro cacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng ở thể khí. Đốt cháy hoàn toàn X cần 20,16(l) O2 thu được 7,2(g) H2O và a(l) CO2. Biết V các khí đo ở đktc. Cho biết 2 hidro cacbon đó thuộc dãy đồng đẳng nào?:confused::confused:

mình có đáp án rồi nak`, mình post luôn lên cho mọi người tham khảo nhá:

giả sử công thức cần tìm là: CxHy
từ nH2O => nO = 0,4
nO2 = 0,9 => nO = 1,8 mol
theo định luật bảo toàn nguyên tố ta có:
ZnOxi trước phản ứng = nO(trong CO2) + nO(trong H2O)
nO(trong cO2) = 1,8 - 0,4 = 1,4 mol
=> nCO2 = 0,7 mol.
so sánh nCo2 với nH2O ta thấy: nCo2 > nH2O
=> thuộc dãy đồng đẳng của ankin
 
H

hauduc93

mình nghĩ nó có thể là đồng đẳng ankin hoặc ankadien chứ,cả 2 TH đều đúng
 
Top Bottom