[hoá 11]thử vài bài này nhé

H

hoangtan2312

Last edited by a moderator:
O

oack

cho 2.26g gồm 2 anka-1-in t/d với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 9.75g kết tủa, Xác định công thức phân tử, bài này làm không khó đâu, nhưng để trình bày tự luận thì :D


lão già !
t/h này gọi CTTB là [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX] tìm ra n gần [TEX]= 2,5 -> 2[/TEX] chất là [TEX]C_2H_2;...[/TEX] (từ [TEX]C_3[/TEX] trở đi ;)) )
hình như ông ra rùi chứ >''<
[TEX]\frac{2,26}{14n-2}=\frac{9,75}{14n+107}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhan_1404

cho 2.26g gồm 2 anka-1-in t/d với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 9.75g kết tủa, Xác định công thức phân tử, bài này làm không khó đâu, nhưng để trình bày tự luận thì :D

bài này chắc phải chia ra làm hai trường hợp
TH1: [TEX]C_2H_2[/TEX] và R-C nối ba C-H
TH2: R-C nối ba C-H và R'-C nối ba C-H (R<>H)
 
H

hoangtan2312

Nhàn làm đúng ý của Tân rồi đấy :D, thực chất vì trong akin của có C2H2 là có phản ứng thế 2 Ag mà thôi , nên chúng ta phải phân trường hợp như trên ^^!
Bài này đánh lừa cũng kha khá nhỉ :">
 
H

hoangtan2312

hey, tân giải luôn cho bà con tham khảo đi
...................................................
Rất hân hạnh ^^!
lí do ta chia ra TH là vì trong ankin có C_2H_2 là thế 2Ag, còn lại đều thế 1Ag. Và chúng ta cần lưu ý dạng bt này với andehit HCHO và axit nữa ^^!
TH1: hh ban đầu gồm C_2H_2 và C_3_H_4 <đồng đẳng kế tiếp, đề ghi thiếu tí>
ta có gọi x,y lần lượt là số mol từng chất
26x+40y=2.26g
240x+141y=9.75g
=>x=0.01mol
y=0.05mol
nhận trường hợp này
TH2: giải sử hh ban đầu ko có C_2H_2, vậy ta đặt công thức là C_nH_2n-2
sử dụng biện pháp tăng giảm khối lượng ta có
cứ 1 mol hh thì tăng lên 107g
cứ x mol ---------------->9.75-2.26=7.49g
=>x=0.07mol
=M=2.26/0.07=32.3
=>n=2.5 (loại)
-----------------------------
xong nhé ^^!
 
T

thanhnhan_1404

Rất hân hạnh ^^!
lí do ta chia ra TH là vì trong ankin có C_2H_2 là thế 2Ag, còn lại đều thế 1Ag. Và chúng ta cần lưu ý dạng bt này với andehit HCHO và axit nữa ^^!
TH1: hh ban đầu gồm C_2H_2 và C_3_H_4 <đồng đẳng kế tiếp, đề ghi thiếu tí>
ta có gọi x,y lần lượt là số mol từng chất
26x+40y=2.26g
240x+141y=9.75g
=>x=0.01mol
y=0.05mol
nhận trường hợp này
TH2: giải sử hh ban đầu ko có C_2H_2, vậy ta đặt công thức là C_nH_2n-2
sử dụng biện pháp tăng giảm khối lượng ta có
cứ 1 mol hh thì tăng lên 107g
cứ x mol ---------------->9.75-2.26=7.49g
=>x=0.07mol
=M=2.26/0.07=32.3
=>n=2.5 (loại)
-----------------------------
xong nhé ^^!


trời
đề ghi thiếu làm tui mất một ngày mà không biết giải sao, thấy toàn đi vào ngõ cụt không ah
sửa lại đề đi
 
Top Bottom