[hoá 11]NH3 tính khử

T

thancuc_bg

NH3 ohx được CuO, vậy nó cũng oxh được những oxit kim loại nào?
Khi cho muối HCO3- và C03 2- vào axit thì cái nào phản ứng trước ? Hay đồng thời?

[TEX]NH_3[/TEX] khử được 1 số kim loại như Fe,chì ..
khi cho muối HCO3- và [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] vào thì ta không thể biết được cái nào phản ứng trước được.
 
O

oack

NH3 ohx được CuO, vậy nó cũng oxh được những oxit kim loại nào?
Khi cho muối HCO3- và C03 2- vào axit thì cái nào phản ứng trước ? Hay đồng thời?

câu 1/ hình như là các oxit từ Zn trở xuống thì phải! cái này ko nhớ lắm :(
câu 2/ khi cho vào thì xảy ra đống thời! cái này tớ nghĩ là chắc chắn! còn khi cho axit vào hh muối trên thì xảy ra lần lượt như sau :

[TEX]CO_3^{2-} + H^{+} ----> HCO_3^{-}[/TEX]
sau đó mới có :
[TEX] HCO_3^{-} + H^{+} ----> CO_2 + H_2O[/TEX]
.hiz.!
 
T

thancuc_bg

câu 1/ hình như là các oxit từ Zn trở xuống thì phải! cái này ko nhớ lắm :(
câu 2/ khi cho vào thì xảy ra đống thời! cái này tớ nghĩ là chắc chắn! còn khi cho axit vào hh muối trên thì xảy ra lần lượt như sau :

[TEX]CO_3^{2-} + H^{+} ----> HCO_3^{-}[/TEX]
sau đó mới có :
[TEX] HCO_3^{-} + H^{+} ----> CO_2 + H_2O[/TEX]
.hiz.!
chưa bao giờ nghe nói khi cho 2 chất vào 1 dd có thể biết được chất nào phản ứng trước hay chất nào phản ứng sau cả nếu oack nói [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] thì hãy giải thích tại sao nó lại phản ứng trước đi,oack còn nhớ bài ở mục 12 tối hôm qua đó chứ,làm sao biết được cái nào phản ứng trước chứ,biết đâu là đồng thời thì sao.
 
O

oack

chưa bao giờ nghe nói khi cho 2 chất vào 1 dd có thể biết được chất nào phản ứng trước hay chất nào phản ứng sau cả nếu oack nói [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] thì hãy giải thích tại sao nó lại phản ứng trước đi,oack còn nhớ bài ở mục 12 tối hôm qua đó chứ,làm sao biết được cái nào phản ứng trước chứ,biết đâu là đồng thời thì sao.

đầu tiên khi cho axit vào thì [TEX]H^{+}[/TEX] thiếu chỉ có thể làm cho [TEX]CO_2^{2-}[/TEX] bị oxh xuống [TEX]HCO_3^{-}[/TEX] . Đến khi cho đủ [TEX]H^{+}[/TEX] thì nó sẽ tiếp tục oxh để tạo [TEX]CO_2[/TEX] !
bài ở mục 12 à! đó là vì sản phẩm chỉ sinh ra khí NO chứng tỏ [TEX]H_2SO_4[/TEX] chỉ là môi trường chứ nó ko tham gia quá trình oxh khử! còn HNO_3 thì tham gia do sự có mặt của [TEX]NO_3^{-}[/TEX] và [TEX]H^{+}[/TEX] . Nhứng chủ yếu là do [TEX]NO_3^{-}[/TEX] nếu thay HNO_3 thành 1 muối nitrat nào đó thì nó vẫn tạo muối sunfat nói tổng quát hơn là axit nào thì muối đó! cái này nếu Oack nhớ ko nhầm thì trong sách có ghi thì phải! ở phần axitnitric hay sao ý! C nếu chưa thấy thuyết phục cái phần trả lời của Oack (phần mục của lớp 11) thì có thể qua đây làm thử bài của Oack nè! http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=34931&page=3
bài này chỉ cho 1 muối C cứ làm đi ! tí Oack post cho bài 2 muối mà làm!
 
E

everlastingtb91

thancuc_bg ko rõ cái này hả, oack nói như thế là đúng rồi để tôi nói thêm vậy, cái này đơn giản thôi mà, [TEX]HCO_3^-[/TEX] và [TEX]CO_3^2-[/TEX] khi cho vào axit từ từ thì sẽ biết đc cái nào p ứ trước.
Khi cho từ từ [TEX]HCO_3^-[/TEX] vào axit thì lúc đó chỉ cần 1 "em" [TEX]H^+[/TEX] nên tạo khí luôn.
[TEX]HCO_3^- + H^+ \Rightarrow CO_2 +H_2O[/TEX]
Còn CO_3^2- cho từ từ vào axit thì lúc đó axit đc coi là nhiều nên cũng tạo khí ngay
[TEX]CO_3^2- +2H^+ \Rightarrow CO_2 +H_2O[/TEX]
nhưng nó vẫn xảy ra giai đoạn [TEX]CO_3^2- + H^+ \Rightarrow HCO_3^-[/TEX] nhưng là rất nhanh vì axít nhiều.
Tóm lại là thế này, pt này luôn xảy ra theo thứ tự:
[TEX]CO_3^2- +H^+ \Rightarrow HCO_3^- (1)[/TEX]
[TEX]HCO_3^2- + H^+ \Rightarrow CO_2 + H_2O (2)[/TEX]


Với lại thancuc_bg không tin là việc của bạn, mọi người nói ko tin thì đấy lại là một cái hơi đáng buồn cười, bạn chỉ ko tin mù quáng thôi, có nghĩa là còn phải khẳng định, xem xét lại chứ bảo ko tin thì vào diễn đàn làm gì thế
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Mọi người làm câu này nha ,câu này sẽ chứng minh cái bài kia ai đúng ai sai
Bài 1: dung dịch A gồm (NaHCO3:0,2 mol và Na2CO3 0,1 mol ),dung dịch B HCl 0,35 mol cho rất từ từ A vào B khuấy đều đến khi kết thúc phản ứng thu được V lít khí CO2 (đkct).Giá trị của V là.

đầu tiên khi cho axit vào thì [TEX]H^{+}[/TEX] thiếu chỉ có thể làm cho [TEX]CO_2^{2-}[/TEX] bị oxh xuống [TEX]HCO_3^{-}[/TEX] . Đến khi cho đủ [TEX]H^{+}[/TEX] thì nó sẽ tiếp tục oxh để tạo [TEX]CO_2[/TEX] !
nên nhớ cho muối vào[TEX]H^+[/TEX] khác với cho [TEX]H^+[/TEX] và muối.:p
 
Last edited by a moderator:
S

scream9x

theo mình là 5.6 lít ^^!
chúc mọi người năm mời tốt lành, gặp nhìu niềm zui hén =.=
 
C

camdorac_likom

Mọi người làm câu này nha ,câu này sẽ chứng minh cái bài kia ai đúng ai sai
Bài 1: dung dịch A gồm (NaHCO3:0,2 mol và Na2CO3 0,1 mol ),dung dịch B HCl 0,35 mol cho rất từ từ A vào B khuấy đều đến khi kết thúc phản ứng thu được V lít khí CO2 (đkct).Giá trị của V là.

đáp số là 5.6l
vì cho rất từ từ nên phải xảy ra hết phản ứng (1) rồi mới đến (2)
(1) CO3 2- + H+ = HCO3-
(2) HCO3 + H+ = H2O + CO2
đó, có j` sai ko:D;);)%%-
 
T

thancuc_bg

theo mình là 5.6 lít ^^!
chúc mọi người năm mời tốt lành, gặp nhìu niềm zui hén =.=

bạn làm sai rồi,sao lại 5,6 được chứ .Bài này để chứng minh khẳng định kia ai đúng,ai sai.Vì bạn dám khẳng định cái nào phản ứng trước nên mới sai.
---------------------------------------------------------------------------------
thanks
chúc năm mới may mắn và vui vẻ
đáp số là 5.6lvì cho rất từ từ nên phải xảy ra hết phản ứng (1) rồi mới đến (2)
(1) CO3 2- + H+ = HCO3-
(2) HCO3 + H+ = H2O + CO2
đó, có j` sai ko:D;);)%%-
có bạn sai rồi nên nhớ là cho muối và axit chứ ko phải cho axit vào muối.
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Mọi người làm câu này nha ,câu này sẽ chứng minh cái bài kia ai đúng ai sai
Bài 1: dung dịch A gồm (NaHCO3:0,2 mol và Na2CO3 0,1 mol ),dung dịch B HCl 0,35 mol cho rất từ từ A vào B khuấy đều đến khi kết thúc phản ứng thu được V lít khí CO2 (đkct).Giá trị của V là.

có các pt ion sau :
[TEX] HCO_3^{-} + H^{+} ---> CO_2 +H_2O[/TEX]

[TEX] CO_3^{2-} + 2H^{+} ---> CO_2 + H_2O[/TEX]

2 pt xảy ra đồng thời!
có [TEX]n_{HCO_3^{-}}= 0,2[/TEX] mol; [TEX]n_{CO_3^{2-}}= 0,1[/TEX] mol
theo pt thì[TEX] n_{H^{+}}[/TEX] cần dùng là 0,4 nhưng đề bài chỉ cho[TEX] 0,35 \Rightarrow[/TEX]
[TEX]n_{HCO_3^{-}}= \frac{0,35}{0,4}.0,2 = 0,175[/TEX] (mol)
[TEX]n_{CO_3^{2-}} = \frac{0,35}{0,4}.0,1=0,0875[/TEX] (mol)
theo pt thì [TEX]n_{CO_2} = 0,2625.22,4= 5,88(l)[/TEX] ! :)>- sai à???!!!!
 
T

thancuc_bg

có các pt ion sau :
[TEX] HCO_3^{-} + H^{+} ---> CO_2 +H_2O[/TEX]

[TEX] CO_3^{2-} + 2H^{+} ---> CO_2 + H_2O[/TEX]

2 pt xảy ra đồng thời!
có [TEX]n_{HCO_3^{-}}= 0,2[/TEX] mol; [TEX]n_{CO_3^{2-}}= 0,1[/TEX] mol
theo pt thì[TEX] n_{H^{+}}[/TEX] cần dùng là 0,4 nhưng đề bài chỉ cho[TEX] 0,35 \Rightarrow[/TEX]
[TEX]n_{HCO_3^{-}}= \frac{0,35}{0,4}.0,2 = 0,175[/TEX] (mol)
[TEX]n_{CO_3^{2-}} = \frac{0,35}{0,4}.0,1=0,0875[/TEX] (mol)
theo pt thì [TEX]n_{CO_2} = 0,2625.22,4= 5,88(l)[/TEX] ! :)>- sai à???!!!!
rất tiếc sai rồi,mà chính cậu nói là [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]phản ứng trước đó thôi sao lại đồng thời được nhỉ?khác nào tự mình .... bài này cậu giải sai rồi,bài này chứng minh tớ nói đúng.
 
O

oack

rất tiếc sai rồi,mà chính cậu nói là [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]phản ứng trước đó thôi sao lại đồng thời được nhỉ?khác nào tự mình .... bài này cậu giải sai rồi,bài này chứng minh tớ nói đúng.
cậu đừng nhầm nha!
bài trước tớ giải thích khác bài này đó!
bài trước là cho từ từ axit vào 2 dd muối mà! còn bài này cho 2 dd muối vào axit! nó khác nhau mà :)
bài nì tớ giải sai sao! oh^^. tớ ko biết mình sai chỗ nào cả????? nếu tớ sai tớ nghĩ là do ấn máy tính sai!^^ mà cũng ko phải ấn máy tính mà tính tay :D.! kết quả của cậu là bao nhiêu????
 
T

thancuc_bg

NH3 ohx được CuO, vậy nó cũng oxh được những oxit kim loại nào?
Khi cho muối HCO3- và C03 2- vào axit thì cái nào phản ứng trước ? Hay đồng thời?
cậu ấy hỏi cho muối vào axit chứ đâu hỏi cho axit vào muối vì vậy nên tớ trả lời đúng.(cái này là chắc chắn rùi,vì đã hỏi thầy)
cậu đừng nhầm nha!
bài trước tớ giải thích khác bài này đó!
bài trước là cho từ từ axit vào 2 dd muối mà! còn bài này cho 2 dd muối vào axit! nó khác nhau mà :)
bài nì tớ giải sai sao! oh^^. tớ ko biết mình sai chỗ nào cả????? nếu tớ sai tớ nghĩ là do ấn máy tính sai!^^ mà cũng ko phải ấn máy tính mà tính tay :D.! kết quả của cậu là bao nhiêu????
cậu sai hoàn toàn lun,ko phải do tính đâu.Bài này liên quan tới câu hỏi đó đấy,cậu cứ nghĩ típ đi,phải công nhận là cái này khó ít ai biết.(hôm nay mất cả buổi chìu để hỏi,hỏi nhìu +kĩ lắm roài làm thầy bực mình)
 
C

camdorac_likom

Khi cho muối vào axit thì lượng axit luôn dư nên khi 2M' vào là khí thoát ra ngay
Theo mình là 2 phản ứng tạo khí xảy ra đồng thời
 
T

thancuc_bg

Khi cho muối vào axit thì lượng axit luôn dư nên khi 2M' vào là khí thoát ra ngay
Theo mình là 2 phản ứng tạo khí xảy ra đồng thời
2 phản ứng này ko thể xảy ra đồng thời được,nó chung bài này ko thể biết được phản ứng nào xảy ra trước,phản ứng nào xảy ra sau.(thầy mình nói thế,thầy cho học cả 1 chuyên đề 1 dãy bài tập như này ,chắc ko sai đâu).Nói nôm na theo kỉu dân A1 bọn tớ là như thế này,coi[TEX]H^+[/TEX] là kẹo đi còn[TEX]HCO_3^-[/TEX]và [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] là 1 đám người ,khi cho kẹo và đám người mỗi tay sẽ cầm 1 cái kẹo mỗi người đủ 2 cái sẽ tự bay hơi lên tạo ra khí [TEX]CO_2[/TEX]:-j:-j bay lên tên nào cướp đc trước thì bay trước .Vậy khi cho kẹo vào đám người thì có thể biết được thằng nào cướp được rồi bay lên trước,chứ cho đám người vào thùng kẹo thì biết sao nhỉ?(nôm na như thế này thui chứ lấy ví dụ này ko bít đúng ko?)=))=))=))=))=))=))=))
nói chung sẽ ko thể biết được cái nào phản ứng trước cả nên sẽ phải xét 2 trường hợp V sẽ thuộc đoạn từ [V1;V2].
 
P

pla

Mình có đọc sách :
Nếu cho từ từ H+ vào thì CO3 2- sẽ phản ứng trước , cho ngược lại thì đồng thời
Bài thi vừa rồi của mình: Thêm từ từ 200 ml dd HCl 1M vào 100 ml dd Na2CO3 1,2 M và NaHCO3 0,6 M , pu hoàn toàn tạo dung dịch X .Cho dung dịch này vào nước vôi trong (dư) thì tạo ? gam kết tủa
A 10g B 6 C 8 D 12
 
T

thancuc_bg

Mình có đọc sách :
Nếu cho từ từ H+ vào thì CO3 2- sẽ phản ứng trước , cho ngược lại thì đồng thời
Bài thi vừa rồi của mình: Thêm từ từ 200 ml dd HCl 1M vào 100 ml dd Na2CO3 1,2 M và NaHCO3 0,6 M , pu hoàn toàn tạo dung dịch X .Cho dung dịch này vào nước vôi trong (dư) thì tạo ? gam kết tủa
A 10g
B 6
C 8
D 12
đúng là cho H+ vào thì [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]sẽ phản ứng trước,còn cho muối là H+ thì sẽ khác thầy mình nói là ko thể biết được cái nào phản ứng trước cả nên có 2 trường hợp như bài của mình đó V của nó thuộc khoảng chứ ko có số cụ thể,có thể do thuật ngữ của bài toán khác nhau chẳng hạn.Bài của bạn thì đơn giản rồi,muộn quá ngủ cái.
|-)|-)|-)|-)|-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom