[Hoá 11] Hỏi về phản ứng tách nước của ancol đa chức

B

bamboo98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có bạn nào hiểu về phản ứng tách nước của ancol đa chức không giúp mình với
ví dụ như propan-1,2- đi ol \Rightarrownó tách nước như thế nào . nếu được chỉ luôn cho mình vì sao nó tách nước được như thế nhé!
 
K

kingvip

Thì nó tách nước tạo ankin chứ sao ^^! Có thể ra nhiều sản phẩm khác tuỳ vào trạng thaí trung gian. cái này muốn bít phải học cơ chế phản ứng ^^! Mu`k bạn ko cần học đâu. đề thi đaị h5oc ko có đâu
 
W

wormcat1608

có bạn nào hiểu về phản ứng tách nước của ancol đa chức không giúp mình với
ví dụ như propan-1,2- đi ol nó tách nước như thế nào . nếu được chỉ luôn cho mình vì sao nó tách nước được như thế nhé!

Ancol đa chức ( poliancol) là hợp chất ancol chứa từ 2 nhóm hidroxi trở lên ^^ !
Tách nước của nó cũng na ná là giống ancol đơn chức , nên mình sẽ nói qua về phản ứng tách nước của ancol đơn chức trước :
I . Phản ứng tách nước của ancol đơn chức : Là phản ứng tạo ra 1 hidrocacbon hoặc 1 hợp chất khác ( Vd như ete chả hạn ) - cái này là còn tùy nhiệt độ + Nước ( tách nước mà lị^^ )
- Phản ứng tách nước từ rượu có 3 C trở lên trở lên tuân theo qui tắc Zai-xep . Nội dung quả qui tắc này là " Trong phản ứng tách [TEX]H_2O[/TEX] ra khỏi rượu , nhóm -OH ưu tiên tách ra cùng với nguyên tử H của cacbon kế bên có bậc cao hơn "

VD : Viết phản ứng tách nước của [TEX]CH_3-CH_2-CH(OH)-CH_3[/TEX] ở nhiệt độ 170 độ C ; xúc tác [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc
[TEX]CH_3-CH_2-CH(OH)-CH_3 \to CH_3 -CH =CH -CH_3 + H_2O[/TEX] (sản phẩm chính )
[TEX] CH_3-CH_2-CH(OH)-CH_3 \to CH_3 -CH _2-CH=CH_2 + H_2O[/TEX] ( sản phẩm phụ )

Xong ^^ Bây giờ chúng ta nói đến tách nước của ancol đa chức !
I. Nguyên tắc : Giống như đơn chức thôi !
II . Ví dụ
1. Cho etylen glicol tác dụng với xúc tác như [TEX]H_2SO_4 [/TEX]sẽ xảy ra phản ứng tách nước tạo [TEX]CH_3-CHO[/TEX]
[TEX] PT : CH_2OH-CH_2OH \to [CH_2=CH-OH] \to CH_3CHO[/TEX]

2. Đun nóng glixerol với các chất hút nước như [TEX]KHSO_4[/TEX] tạo thành [TEX]CH_2=CH-CHO[/TEX]
[TEX]PT : CH_2(OH)-CH(OH)-CH_2(OH) \to [CH_2OHCH=CHOH] \to CH_2OHCH_2CHO \to CH_2=CH-CHO[/TEX]

@anh kingvip : Em chưa học đại học nên cũng không biết rõ nữa ^^ nhưng 1 số bài tập hữu cơ THPT em vẫn dùng cách này và ra đúng cách làm mà anh " kinh vip " !

 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

Uhm. không phải giống như bt đâu ^^! Cái bạn nói là chỉ tách 1 nhóm OH còn nhóm OH kia ko tách. thực tế là ko có phản ứng đó ^^! Sách hoá hưũ cơ cuả cô trần thi tưủ có vít ^^!
tác nhân tấn công vaò hêt1 tuỳ tác nhân đ1o là gì xúc tác
etilen glicol tách nước có thể tạo ra oxiran ^^!
 
D

dinhhaia5

Thực ra cái này bạn cũng có thể hiểu sơ sơ thế này nha. Theo định lí zai-xép mà mình hay gọi là nhai zép cho dễ nhớ : Khi tách HX khỏi dẫn xuất halogen, thì nguyên tử halogen X ( tức là ở đây thường có nhóm OH) ưu tiên tách ra cùng với H ở nguyên tử C bậc cao hơn bên cạnh.
Mình lấy vd bạn làm quen nha.!! cũng là 1 ví dụ quen thuộc thôi : [tex]CH2(H)-CH2(OH)------>CH2=CH2+H-OH[/tex]
ở đây mình giải thik như thế này.theo định lý nhai zép thì H và OH tách ra ở C có bậc cao nhất để hình thành 1 liên kết đôi C=C ..thế là có kết quả như vd trên.. cứ ancol mà tách nước thì hình thành 1 liên kết C=C..
 
K

kingvip

Đúng rồi đó em cái bài thi đại học ko có ra như thấ đâu. Nhưng đề thi HSG có đâý ^^! Đa số là có. kiến thức vậy là tốt rôì Good. Phấn đấu thành mod hóa đi em ^^!
 
T

thienthannho7174

ancol đa chức tách nước thành ankin, tương tự như halogen
vd: CH3-CH(Br)-CH2-Br tách Br thành propin
hjj, theo ngô ngọc an đó các bạn
 
Top Bottom