[hoá 11] hidrocacbon ko no

X

xilaxilo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đốt cháy hoàn toàn 200ml (dktc) hh khí chứa H2, 1 ankan và 1 anken thì thu dc 0,825g CO2. nếu đun nóng nhẹ cũng lượng hh trên có xt Ni thì chỉ còn lại 140ml (dktc) 1 chất khí

a/ xác định công thức phân tử và thành phần về thể tích của mỗi khí duy nhất
b/ tính thể tích khí O2 vừa đủ để đốt cháy hoàn toàn hh trên

2/ tỉ khối của 1 hh gồm 2 khí etilen và H2 đối vs etan là 0,5. khi cho hh trên đi wwa Ni nung nóng thì dc hh X có tỉ khối vs etan alf 0,6. tính hiệu suất phản ứng cộng H2 của etilen

h mới dám mò mặt vào box hoá chơi

:D:D:D
 
P

pinkaka

1, Đó là C3H6 và C3H8 hả
V02 = o,0295*22,4 = 0,6608 l
2, tớ chưa học anken nhưng làm ra H=83,4% <---------- chẳng biết có đúng ko
 
P

pinkaka

hic, tớ chỉ bấm máy tính,gọi hh A: nA = 0,009 mol
gọi số mol CnH2n+2 : x
CnH2n: y
a,A+O2---> C02 + H20
viết pt ---> nx + ny = 0,01875 = nC02
A + Ni: CnH2n + H2 ---> CnH2n+2
------------ y------------------- y
---> x + y = nCnh2n+2 = 0,00625
giải pt---> n=3
---> C3H6, C3H8
b, theo pt A + O2thì có n02 = 3xn/2 + 3yn/2 + nH2 = 9/2 (x +y) + [nA - (x+y) ] = 0,0295
bai2 tớ làm mãi ko ra :(
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

bài 1 có kq rùi nên thui.
giải bài 2: gọi hh đầu là A , hh sau là B.
dA/C2H6=0,5 => nC2H4=nH2=a mol.
dB/C2H6 =0,6=> mA/mB=5/6=> nB/nA=1,2.
gọi nH2 pứ là x thì nA=2a, nB=2a+x.
giải ra có a=5,5x=> H= 18,18%.
 
P

pinkaka



2/ tỉ khối của 1 hh gồm 2 khí etilen và H2 đối vs etan là 0,5. khi cho hh trên đi wwa Ni nung nóng thì dc hh X có tỉ khối vs etan alf 0,6. tính hiệu suất phản ứng cộng H2 của etilen

gọi C2H4 : x mol
H2: y mol
d hh/ C2H6 = 0,5 ---> (28x+2y)/(x+y) = 0,5 * 30 =15
---> x=y
mà C2H4 + H2 ----> C2H6
----- x------ x ------- x
sao ra d C2H6/C2H6 = 0.6 được
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

sr giải x nhầm.
gọi hh đầu là A , hh sau là B.
dA/C2H6=0,5 => nC2H4=nH2=a mol.
dB/C2H6 =0,6=> mA/mB=5/6=> nB/nA=5/6.
gọi nH2 pứ là x thì nA=2a, nB=2a-x.
giải ra có a=3x=> H= 33,33%.
 
C

camdorac_likom


2/ tỉ khối của 1 hh gồm 2 khí etilen và H2 đối vs etan là 0,5. khi cho hh trên đi wwa Ni nung nóng thì dc hh X có tỉ khối vs etan alf 0,6. tính hiệu suất phản ứng cộng H2 của etilen



:D:D:D

M ban đầu của hỗn hợp là 0.5x30=15
theo quy tắc đường chéo( hay cái j` đấy)=> n etilen=n hidro
hoặc là cậu làm thế này cũng được gọi số mol ban đầu của 2 chất là x0 và y0
thì (28x0 + 2y0)/(x0+y0)=15=> x0 = y0
Vậy nên đúng ra H2 sẽ phản ứng hết. Theo định luật bảo toàn khối lượng thì m sản phẩm lúc sau=m ban đầu mà M1/M2=15/18=> n1/n2=18/15=6/5

Cho tổng mol ban đầu là 1 mol đi,=> tổng mol lúc sau sẽ là 5/6
số mol giảm=số mol H2 phản ứng=1/6
số mol H2 phản ứng nếu H=100% là 0.5
=> H=33.33%
 
Top Bottom