[hoá 11]hh ankan và ankađien

Q

qthnngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 ankađien.Đốt cháy hoàn toàn 6.72 l(đkc)A cần 28l O2(đkc).Dẫn sản phẩm cháy qua bình 1 đựng H2SO4 đặc, sau đó qua bình 2 đựng đ NaOH lấy dư thì khối lưưọng bình 1 tăng p (g) vàbình 2 tăng 35.2 g
tìm công thức phân tử của mối chất và tính p.


=>Lưu ý đặt tên chủ đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
Q

qhhyf

gọi ankan là CnH(2n+2):a mol
và ankandien là CmH(2m-2): b mol
a+b=0.3 (1)
khối lượng tăng trong NaoH là do CO2 nên
n CO2= 0.8 mol
n O2 = 1.25 mol
BTnguyen tố O có
2*O(O2)=2*O(CO2) + O(h20)
suy ra nO trong h2o = 0.9 mol => n h2o= 0.9 => p = 16.2
viết pt phản ứng cháy
ta có
na+mb=0.8 (3)
(n+1)a+(m-1)b=0.9=>a-b=0.1(2)
từ 1 va 2 => a=0.2 và b= 0.1

thay a va b vào 3 ta được
2n+m=8

lập bảng
n 1 2 3 4
m 6 4 2 o(loại)
=>
ch4 và c6h10
c2h6 và c4h3
hoac c3h8 và c2h2
 
Top Bottom