[Hoá 11]Cứu mình với ! cần gấp nè!

  • Thread starter ngocquy155_1992
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,116

N

ngocquy155_1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:
Crackinh V lít butan tạo thành 35 lít hỗn hợp A gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và một phần butan chưa phản ứng. Cho hỗn hợp A lội rất từ từ qua nước brom dư thấy thể tích còn lại 20 lít.
Lấy 1 lít khí còn lại đem đốt cháy thì thu được 2,1 lít CO2 <Các thể tích đo ở ĐKTC>
a/ Tính % butan đã tham gia phản ứng.
b/ Tính % mỗi khí trong hỗn hợp A biết rằng số mol C2H4 bằng tổng số mol của C3H6 và C4H8.
Giải giùm mình nhanh nhanh nha tối nay mình đi học roài . HELP ME!
THanks nhiều!
 
M

man_moila_daigia

Đề:
Crackinh V lít butan tạo thành 35 lít hỗn hợp A gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và một phần butan chưa phản ứng. Cho hỗn hợp A lội rất từ từ qua nước brom dư thấy thể tích còn lại 20 lít.
Lấy 1 lít khí còn lại đem đốt cháy thì thu được 2,1 lít CO2 <Các thể tích đo ở ĐKTC>
a/ Tính % butan đã tham gia phản ứng.
b/ Tính % mỗi khí trong hỗn hợp A biết rằng số mol C2H4 bằng tổng số mol của C3H6 và C4H8.
Giải giùm mình nhanh nhanh nha tối nay mình đi học roài . HELP ME!
THanks nhiều!

Câua)
C4H10------->C4H8+H2
x.....................X.......x (lit)
C4H10-------->C2H4+C2H6
Y.......................y..........y (lit)
C4H10-------->CH4+C3H6
z......................z.......z (lit)
Nhận xét:Bình đựng dd Br2 tăng lên chính là V anken phản ứng
Theo bài ra ta có: x+y+z=15; x+y+z+VC4H10 dư=20
==========>VC4H10 dư=5
Mặt khác theo định luật bảo toàn nguyên tố thì V C4H10 pu=35
=============>%C4H10pu=35/40 *100=87,5%
 
Z

zero_flyer

thể tích sau khi lội qua brom là 20 lít chứng tỏ trong hỗn hợp kia có 15 lít anken. phản ứng crackinh thì thể tích anken bằng thể tích của các chất H2, CH4, C2H6, nên thể tích các khí này cũng là 15 lít, vậy thể tích butan chưa phản ứng là 35-15.2=5 lít. thể tích butan lúc đầu là 15+5=20 lít
nên %butan phản ứng là 75%
câu b
số mol C2H4 bằng tổng số mol C4H8 và C3H6
nên số mol C2H6 sẽ bằng tổng số mol H2 và CH4
gọi thể tích H2 là x, thể tích CH4 là y thì thể tích C2H6 là x+y (x,y trong 20 lít còn lại đó nhé)
ta lại có
1 lít A tạo 2,1 lít CO2
nên 20 lít A tạo 42 lít CO2
20 lít A này có: 5 lít butan ( tạo 20 lít CO2)
x lít H2 ( không tạo CO2)
y lít CH4 (tạo y lít CO2)
x+y lít C2H6 ( tạo 2(x+y) lít CO2)
cộng tất cả lại ta có
2x+3y+20=42
và 2x+2y+5=20
giải hệ rồi tính %
phù dài quá
 
Top Bottom