[Hóa 11] Bài tập về PƯ tổng hợp NH3

H

hohoo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 hỗn hợp khí gồm [TEX]N_2;H_2[/TEX] được lấy vào bình pư có nhiệt độ giữ ko đổi. Sau thời gian pư áp suất khí trong bình giảm 5% so vs áp suất ban đầu. Biết rằng tỉ lệ số mol [TEX]N_2[/TEX] đã phản ứng là 10%. Tính % théo thể tích của [TEX]N_2;H_2[/TEX]trong hỗn hợp đầu

2) 1 hỗn hợp khí gồm [TEX]N_2[/TEX]và [TEX]H_2[/TEX] có [TEX]\frac{d}{H_2}=4,9[/TEX]. Cho hỗn hợp đi qua chất xúc tác nóng, người ta đc hh mới có [TEX]\frac{d}{H_2}=6,125[/TEX]
a) tính % theo thể tích của hh ban đầu
b) tính % theo thể tích của hh thu đc sau pư
c) tính hiệu suất pư tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX]

3) hh 600g gồm [TEX]N_2[/TEX]và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ lệ thể tích 1:1 cho đi qua bột Pt nung nóng thì thấy có 30% [TEX]H_2[/TEX] pư
a) tính % theo thể tích của hh khí sau pư
b) tính KL dd [TEX]HNO_3[/TEX] 50% thu được oxi hóa lượng [TEX]NH_3[/TEX]kể trên trong công nghiệp, biết H=80%
 
T

trangianghong

1) 1 hỗn hợp khí gồm [TEX]N_2;H_2[/TEX] được lấy vào bình pư có nhiệt độ giữ ko đổi. Sau thời gian pư áp suất khí trong bình giảm 5% so vs áp suất ban đầu. Biết rằng tỉ lệ số mol [TEX]N_2[/TEX] đã phản ứng là 10%. Tính % théo thể tích của [TEX]N_2;H_2[/TEX]trong hỗn hợp đầu

1) Đặt $n_{N_2}$bđ = x mol , $n_{H_2}$bđ = x mol
=> $n _{N_2}$pư = 0,1x mol
........$N_2$ + $3H_2$ <------------> $2NH_3$
bđ: x_____y
pư: 0,1x____ 0,3y _________ 0,2x
sau pư: 0,9x____ (y - 0,3x) _____ 0,2x
=> n sau pư = 0,9x +y- 0,3x +0,2x = y+ 0,8x mol
Vì áp suất giảm 5% so với bđ => Ps = 95/100 Pđ
V , T không đổi => $\frac{Ps}{Pđ}$ = $\frac{ns}{nđ}$
<=> $\frac{95}{100}$=$\frac{y +0,8}{x+y}$ -> x: y =1:3
%$V_{N_2}$ = 25% ; %$V_{N_2}$ = 75%
Nhấn gửi lời giải không nhấn trích dẫn để mình còn xác nhận cho
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom