Hóa [Hóa 11] Bài tập Ancol

Nguyễn Công Minh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tư 2017
11
1
6
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất hữu cơ x có công thức phân tử là c5h12o mạch nhánh.Khi đun x với dung dịch H2SO4 170'c thì thu được A(sản phẩm chính).Đun A với K2Cr_2O7 và h2so4 đặc thì thu được axit axetic và một hợp chất hữu cơ B. Công thức cấu tạo của B là
ĐA: axeton
Ai biết lí do vì sao thì giúp mình với tiện thể nói nó ở bài học nào luôn. Mình xin cảm ơn!
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Thấy được X là ancol có CTPT C5H12O, mạch nhánh.
Đun X với dd H2SO4 đặc ở 170 độ C thu được anken A có ctpt C5H10 (sp chính, mạch nhánh, chưa biết CTCT).
Khi đun anken A với K2Cr 2O7 và H2SO4 đặc sẽ xảy ra phản ứng oxi hóa không hoàn toàn anken:
* Sản phẩm có CH3-COOH nên tạm thời suy ra công thức cấu tạo của A là CH3-CH=.......
(vì -COOH được tạo ra sau pư oxi hóa từ -CH= )
* Do A là anken C5H10, mạch nhánh nên suy ra CTCT A:
CH3-CH=C-CH3
|
CH3​
* Vậy phần còn lại trong A sẽ tham gia phản ứng oxi hóa khử là =C(CH3)2
(Thực chất là cacbon mang nối đôi =C- bị oxi hóa thành O=C- )
|.......................................|​
Vậy sản phẩm B là axeton O=C(CH3)2.​
Phần kiến thức trên là phần Phản ứng oxi hóa không hoàn toàn Anken ở lớp 11 bạn nhé, tuy nhiên trong SGK không trình bày.
Khi đun KMnO4 với H2SO4 và K2Cr 2O7/KMnO4/...
=CH2 chuyển thành CO2
-CH= chuyển thành -COOH
=C- chuyển thành O=C-
|..................................|
 
Top Bottom