[hoá 11] ankan

D

dothetung

nHCl = nCnH2n+1Cl = 0.08 => 14n+2+35.5 = 8.52/0.08=106.5
=> n =5
Vì A thế Clo cho 1 sp thế monoclo duy nhất nên A là neopentan.
 
T

trang14

Cho m(g) ankan A tác dụng Cl2 chiếu sáng chỉ thu được một dẫn xuất monoclo duy nhất B có m=8,52g. Để trung hoà hết khí HCl cần 80ml dung dịch NaOH 1M. Xác định công thức cấu tạo A, B.

[TEX]C_nH_{2n+2} + Cl_2 ----> C_nH_{2n+1}Cl + HCl[/TEX]
........................................... 14n+36,5 (g)..........1 (mol)
...............................................8,52 (g)...............0,08
===> 0,08. ( 14n + 36,5 ) = 8,52
==> n= 5
===>A:[TEX] C_5H_{12}[/TEX]; B: [TEX]C_5H_{11}Cl[/TEX]
 
B

boy_depzai_92

Goị ankan la CnH2n+2
---> sp thế là: CnH2n+1Cl
nHCl=nCnH2n+1Cl=nNaOH=0,08 mol
------->M(CnH2n+1Cl)=8,52/0,08=106,5
---------->n=5--------->ankan là C5H12, B là C5H11Cl
................................................................................CH3
..................................................................................l
vì chỉ tao ra 1 sp thế nên chỉ có ctct là CH3¯C¯CH3
..................................................................................l
..................................................................................CH3
cỉ bít zâỵ thui ak
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom