Hóa 11:Ancol

Trần Nguyễn Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
11 Tháng ba 2017
16
7
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức X và Y(phân tử khối của X nhỏ hơn Y) là đồng đẳng kế tiếp thành 2 phần bằng nhau:
- Đốt cháy hoàn toàn phần 1 thu được 5,6 lít khí(đktc)và 6,3g nước
-Đun nóng phần 2 với H2SO4 đặc nóng ở 140 độ C tạo thành 1,25g hỗn hợp 3 ete.Hóa hơi hoàn toàn hỗn hợp 3 ete trên thu được thể tích hơi bằng thể tích của 0,42g N2(trong cùng điều kiện nhiệt độ áp suất)
Hiệu suất phản ứng tạo ete của X và Y là bao nhiêu?
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
22
www.facebook.com
• Phần 1: đốt cháy hoàn toàn
Số mol các sản phẩm cháy:
n(CO2) = 5,6/22,4 = 0,25mol; n(H2O) = 6,3/18 = 0,35mol
n(H2O) > n(CO2) ⇒ hai ancol đơn chức X, Y đều no.
Tổng số mol 2 ancol: n(ancol) = n(H2O) - n(CO2) = 0,35 - 0,25 = 0,1mol
Gọi CnH2n+1OH là CTPT chung của 2 ancol
CnH2n+1OH + (3n+1)/2O2 → nCO2 + (n+1)H2O
0,1                       0,25
Số nguyên tử C trung bình: n = n(CO2)/n(ancol) = 0,25/0,1 = 2,5
⇒ 2 ancol đồng đẳng liên tiếp X, Y là C2H5OH và C3H7OH
Số mol mỗi ancol: n(C2H5OH) = n(C3H7OH) = 0,1/2 = 0,05mol
• Phần 2: đun nóng với H2SO4 đặc:
Các phản ứng xảy ra:
2C2H5OH → C2H5–O–C2H5 + H2O
2C3H7OH → C3H7–O–C3H7 + H2O
C2H5OH + C3H7OH → C2H5–O–C3H7 + H2O
Số mol hỗn hợp 3 ete:
n(ete) = n(N2) = 0,42/28 = 0,015mol
⇒ tổng số mol 2 ancol tham gia phản ứng:
n(ancol pư) = n(C2H5OH pư) + n(C3H7OH pư) = 2.n(ete) = 2.0,015 = 0,03mol [1]
Số mol H2O tạo ra từ pư ete hóa: n(H2O) = n(ete) = 0,015mol
Theo ĐL bảo toàn khối lượng:
m(C2H5OH pư) + m(C3H7OH pư) = m(ete) + m(H2O) = 1,25 + 0,015.18
⇒ 46.n(C2H5OH pư) + 60.n(C3H7OH pư) = 1,52 [2]
Giải hệ PT [1], [2] ta được: n(C2H5OH pư) = 0,02mol và n(C3H7OH pư) = 0,01mol
Hiệu suất phản ứng ete hóa của hai ancol là:
C2H5OH: H% = n(C2H5OH pư)/n(C2H5OH) .100% = 0,02/0,05 .100% = 40%
C3H7OH: H% = n(C3H7OH pư)/n(C3H7OH) .100% = 0,01/0,05 .100% = 20%
ST
 
Top Bottom