Hóa hóa 10

jelli222

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2017
41
11
16
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho số hiệu nguyên tử của các nguyên tố: Z(N)= 7, Z(P)= 15, Z(S)=16, Z(Mn)=25
a) Viết cấu hình e của các nguyên tử, xác định vị trí các nguyên tố và giải thích
b) So sánh tính chất hóa học của P với N và S
c) VIết công thức hợp chất khí với H của các nguyên tố N, P, S: viết công thức e, công thức cấu tạo của các hợp chất đó
Bài 2: a) Khi cho 3,33 gam một kim loại kiềm tác dụng với nước thì có 0,48 gam hidro thoát ra. cho biết tên kim loại đó
b) Hòa tan hoàn toàn 17 gam hỗn hợp hai kim loại kiềm A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau vào nước được 6,72 lít khí ở đktc. Xác định tên 2 kim loại kiềm và thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Cho số hiệu nguyên tử của các nguyên tố: Z(N)= 7, Z(P)= 15, Z(S)=16, Z(Mn)=25
a) Viết cấu hình e của các nguyên tử, xác định vị trí các nguyên tố và giải thích
b) So sánh tính chất hóa học của P với N và S
c) VIết công thức hợp chất khí với H của các nguyên tố N, P, S: viết công thức e, công thức cấu tạo của các hợp chất đó
a/
N: [tex]1s^22s^22p^3[/tex], nằm ở ô số 7, chu kỳ 2, nhóm VA
P: [tex]1s^22s^22p^63s^23p^3[/tex], nằm ở ô số 15, chu kỳ 3, nhóm VA
S: [tex]1s^22s^22p^63s^23p^4[/tex], nằm ở ô số 16, chu kỳ 3, nhóm VIA
Mn: [tex]1s^22s^22p^63s^23p^63d^54s^2[/tex], nằm ở ô số 16, chu kỳ 4, nhóm VIIA
b/ Do N, P và S đều là phi kim nên chúng có chung 1 số tính chất hóa học của phi kim: tác dụng với hidro, tác dụng với oxi, tác dụng với kim loại,.....
c/
NH3:
upload_2017-12-14_8-14-55.png
PH3:
images
upload_2017-12-14_8-17-14.png
H2S:
upload_2017-12-14_8-17-41.png

Bài 2: a) Khi cho 3,33 gam một kim loại kiềm tác dụng với nước thì có 0,48 gam hidro thoát ra. cho biết tên kim loại đó
b) Hòa tan hoàn toàn 17 gam hỗn hợp hai kim loại kiềm A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau vào nước được 6,72 lít khí ở đktc. Xác định tên 2 kim loại kiềm và thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
a/ có vẻ sai đề
b/ gọi M là KHHH chung của 2 kim loaij
2M + 2H2O ---> 2MOH + H2
nH2 = 0,3 => nM = 0,6 => M(M) = 17/0,6 = 28,33
=> A là Na (M=23) và B là K (M=39)
gọi a và b là số mol của Na và K, ta có hệ pt:
x+y=0,6
23x+39y=17
=> x và y => mNa và mK => %Na và %K
 
Last edited:
Top Bottom