[hoá 10]Xác định tên kim loại !!!

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)hòa tan 4g kim loại hóa trị II trong 500ml đ HCL 0.5M. Lượng axit dư được trung hòa bỡi 50 ml dd NaOH 1M .Xác định tên kim loại trên
2)Cho 10.8g 1 kim loại R ở nhóm IIIA t/d hết 500ml dung dịch HCL thu được 13,44 lít khí(dktc)
a) Xác định tên kim loại R
b) Tìm nồng độ mol/l dung dịch HCL cần dùng
nhanh nha mấy bạn sắp kiểm tra rùi

chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

hòa tan 4g kim loại hóa trị II trong 500ml đ HCL 0.5M. Lượng axit dư được trung hòa bỡi 50 ml dd NaOH 1M .Xác định tên kim loại trên

M + 2HCl ~> MCl2 + H2

nHCl = 0,25 mol

HCl + NaOH ~> NaCl + H2O

nNaOH = 0,05 mol ~> nHCl dư = 0,05 mol ~> nHCl tham gia pu = 0,25-0,05 =0,2 mol

~> nM = 0,1 mol ~> M= 4/0,1= 40 Suy ra kim loại đó là Ca (canxi)
 
J

jelly_nguy3n96tn

1)hòa tan 4g kim loại hóa trị II trong 500ml dd HCL 0.5M. Lượng axit dư được trung hòa bởi 50 ml dd NaOH 1M .Xác định tên kim loại trên
2)Cho 10.8g 1 kim loại R ở nhóm IIIA t/d hết 500ml dung dịch HCL thu được 13,44 lít khí(dktc)
a) Xác định tên kim loại R
b) Tìm nồng độ mol/l dung dịch HCL cần dùng
nhanh nha mấy bạn sắp kiểm tra rùi
1,
- Gọi kim loại hoá trị 2 là R.
R + 2HCl ----> RCl2 + H2
0,1....0,2
HCl + NaOH ----> NaCl + H2O
0,05.....0,05
nNaOH = 0,05(mol)
nHCl = 0,25(mol) => nHCl pư = 0,25 - 0,05 = 0,2(mol)
=> M của R = 4/0,1 = 40 => R là Ca
==========================
2,
2R + 6HCl ------> 2RCl3 + 3H2
0,4.....1,2.................................0,6
nH2 = 0,6(mol)
=> M của R = 10,8/0,4 = 27
=> R là Al
Cm HCl = 1,2/0,5 = 2,4M

 
B

binbon249

2)Cho 10.8g 1 kim loại R ở nhóm IIIA t/d hết 500ml dung dịch HCL thu được 13,44 lít khí(dktc)
a) Xác định tên kim loại R
b) Tìm nồng độ mol/l dung dịch HCL cần dùng

a. 2R + 6HCl ~> 2RCl3 + 3H2

nH2 = 0,6 mol ~> nR= 0,4 mol ~> R = 27 Suy ra kim loại đó là Al (nhôm)

b. ~>nHCl = 1,2 mol ~> CM = 1,2/0,5 = 2,4M
 
L

lords

1,
- Gọi kim loại hoá trị 2 là R.
R + 2HCl ----> RCl2 + H2
0,1....0,2
HCl + NaOH ----> NaCl + H2O
0,05.....0,05
nNaOH = 0,05(mol)
nHCl = 0,25(mol) => nHCl pư = 0,25 - 0,05 = 0,2(mol)
=> M của R = 4/0,1 = 40 => R là Ca
==========================
2,
2R + 6HCl ------> 2RCl3 + 3H2
0,4.....1,2.................................0,6
nH2 = 0,6(mol)
=> M của R = 10,8/0,4 = 27
=> R là Al
Cm HCl = 1,2/0,5 = 2,4M

cho hỏi cái khúc này nHCl = 0,25(mol) => nHCl pư = 0,25 - 0,05 = 0,2(mol) cái 0,05 bạn lấy số mol của HCL hay của NaOH vậy
 
L

lords

cho mình hỏi thêm 1 bài nữa thôi mình tks nhìu Hòa tan 0,8g 1 kim loại hóa trị II trong 100ml dd H2S04 0,5M .Lượng axit còn dư phản ứng t/d vừa đủ với 33,4 ml đ NaOH 1M . Xác định tên KL
 
B

binbon249

Hòa tan 0,8g 1 kim loại hóa trị II trong 100ml dd H2S04 0,5M .Lượng axit còn dư phản ứng t/d vừa đủ với 33,4 ml đ NaOH 1M . Xác định tên KL

M + H2SO4 ~> MSO4 + H2

nH2SO4 = 0,05 mol

H2SO4 + 2NaOH ~> Na2SO4 + 2H2O

nNaOH = 0,0334 mol ~> nH2SO4 pu =0,05 - (0,0334/2) = 0,0333 mol

~> M = 0,8/0,0333 = 24

Suy ra kim loại đó là Mg
 
Top Bottom