[hóa 10] Tính klg

L

la_phuclop11_b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hòa tan m gam X vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Y. 1/2 dd Y làm mất màu vừa đủ 200ml dd KMnO4 0.1M có mặt của H2SO4 dư. CHo dd NaOH dư vào 1/2 dd X còn lại.Kết tủa tạo thành đem rửa sạch rồi nung trong không khí ở nhiết độ cao đến khối lượng không đổi được 24g chất rắn. Tính m??
Câu 2; Tiến hành nhiệt nhôm với săt (III) oxit trong Đk k0 có không khí. Chia hh thu được sau pư thành 2 phần. Phần 2 có khối lượng nhiều hơn phần 1 là 134g. CHo phần 1 tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy có 16,8 l H2 bay ra. Hòa tan phần 2 bằng dd HCl dư thấy có 84l H2 bay ra. Các thể tích đo ở đktc. TÍnh khối lượng fe tạo thành trong pư nhiệt nhô,m.???

=>Lưu ý đặt tên chủ đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hòa tan m gam X vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Y. 1/2 dd Y làm mất màu vừa đủ 200ml dd KMnO4 0.1M có mặt của H2SO4 dư. CHo dd NaOH dư vào 1/2 dd X còn lại.Kết tủa tạo thành đem rửa sạch rồi nung trong không khí ở nhiết độ cao đến khối lượng không đổi được 24g chất rắn. Tính m??
FeO + H2SO4=>FeSO4 + H2O
a mol.....................a
Fe2O3 + 3H2SO4=>Fe2(SO4)3 + 3H2O
b mol..............................b
Fe3O4 + 4H2SO4=>FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
c mol...........................c................c
Phần 1:
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 => K2SO4 + 2MnSO4 + 5Fe2(SO4)3 + 8H2O
(a+c)/2.........(a+c)/10
Ta có: (a+c)/10=0,1.0,2=0,02
=>a+c=0,2................................(1)
Phần 2:
FeSO4 + 2NaOH=>Fe(OH)2 + Na2SO4
(a+c)/2...................(a+c)/2
Fe2(SO4)3 + 6NaOH=>2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
(b+c)/2.............................b+c
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O=>4Fe(OH)3
(a+c)/2................................(a+c)/2
2Fe(OH)3..... => ....Fe2O3 + 3H2O
(a+2b+3c)/2....(a+2b+3c)/4
nFe2O3=24/160=0,15=(a+2b+3c)/4
=>a+2b+3c=0,6.........................(2)
Lấy 2 trừ 1 ta có:
2b + 2c=0,4 =>b+c=0,2..............(3)
Từ 1 và 3 =>a=b
Ta có:
m=72a + 160b+ 232c
<=>m=72a + 160a+ 232c
<=>m=232a + 232c
<=>m=232(a+c)
<=>m=232.0,2=46,4g
 
V

vanculete

làm như trên thì mình khùng mất . mình làm thế này bạn chú ý theo dõi nghe
quy (FeO, Fe2O3, Fe3O4)=(FeO, Fe2O3)_nếu bạn chưa hiểu bạn có thể đọc các bài viết của mình. P1: PTPƯ 5FeO + KMnO4 =>nFeO=0,1 (mình viết ở dạng tỉ lệ mong bạn thông cảm . P2 quy như thế này ( FeO, Fe2O3) +O2(dư)=>(Fe2O3 )=>nFe=nFe2O3*2=0,3=>nFe2O3(ban đầu )=(0,3-0,1)/2=0,1 =>m(hh đâu)=2*0,1*(72+160)=46,4===> nếu thầy cô bạn yêu câu làm theo kiểu tự luận thì làm cách ở trên bài mình OK chúc bạn học tập thật tốt nhe. THÂN
 
Top Bottom