[hóa 10] Tìm nhân tài - bài tập số khối

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố A có 4 loại đồng vị có đặc điểm như sau:
-Tổng số khối 4 đồng vị bằng 825.
-Tổng số notron đồng vị A3 và A4 lớn hơn tổng số nơtrơn đồng vị A1 là 121 hạt.
-Hiệu số khối đồng vị A2 và A4 nhỏ hơn hiệu số khối đồng vị A1 và A3 là 5 đơn vị.
-Tổng số hạt của đồng vị A1 và A4 lớn hơn tổng số hạt không mang điện của đồng vị A2 và A3 là 333.
-Số khối của đồng vị A4 bằng 35,5% tổng số khối của 3 đồng vị
Xác định số khối của 4 đồng vị A1,A2,A3,A4.
Bài 2: a.Một nguyên tố R có tổng số các loại hạt p,n,e trong nguyên tử bằng 52.Hãy xác định số hiệu nguyên tử của R.
b.Biết R có 2 loại đồng vị.Đồng vị R2 có tổng số các loại hạt (p,n,e) nhiều hơn đồng vị R1 nói trên 2 hạt và cứ 120 nguyên tử của nguyên tố R thì có 30 nguyên tử đồng vị R2.Hãy tìm nguyên tử khối trung bình của nguyên tố R.

>>>chú ý cách đặt tiêu đề nhé bạn! nhớ ghi [hoá...] (nội dung)
cảnh cáo lần đầu , lần sau sẽ ban thẻ + del bài mà k báo trước nhé !
Mod Conech123
 
Last edited by a moderator:
P

pucca_garu_fun

Bài 2: a.Một nguyên tố R có tổng số các loại hạt p,n,e trong nguyên tử bằng 52.Hãy xác định số hiệu nguyên tử của R.
b.Biết R có 2 loại đồng vị.Đồng vị R2 có tổng số các loại hạt (p,n,e) nhiều hơn đồng vị R1 nói trên 2 hạt và cứ 120 nguyên tử của nguyên tố R thì có 30 nguyên tử đồng vị R2.Hãy tìm nguyên tử khối trung bình của nguyên tố R.
HD thôi hen bận wá
ta co 2p + n = 52 \Rightarrow n = 52 - 2p
ma
eq.latex

\Rightarrowp

% R2 là 30/120 *100% = ....
..........
thanks mìh hen trua mìh giải tiếp
 
C

clamp_ilu

bài một sai rùi hay sao ấy
tui giải ra số vô tỉ
A1+A2+A3+Â4=825(1)
N3+N4-121=N1(2)
A2-A4+5=A1-A3(3)
A1+A4=N2+N3+333(4)
A4=35.5/100(A1+A22+A3)(5)
từ 1=>A1+A2+A3=825-A4
thế vào 5ta có:a4=35.5/100(825-A4)=>135.5/100.Â4=2343/8=>A4=216.1439114
số khối fair nguyên chứ sao lẻ đc
xem lại đề chứ giải thế này thì mất hứng quá
 
T

thiensusaobang_angel

Nguyên tố A có 4 loại đồng vị có đặc điểm như sau:
-Tổng số khối 4 đồng vị bằng 825.
-Tổng số notron đồng vị A3 và A4 lớn hơn tổng số nơtrơn đồng vị A1 là 121 hạt.
-Hiệu số khối đồng vị A2 và A4 nhỏ hơn hiệu số khối đồng vị A1 và A3 là 5 đơn vị.
-Tổng số hạt của đồng vị A1 và A4 lớn hơn tổng số hạt không mang điện của đồng vị A2 và A3 là 333.
-Số khối của đồng vị A4 bằng 35,5% tổng số khối của 3 đồng vị
Xác định số khối của 4 đồng vị A1,A2,A3,A4.
Bài 2: a.Một nguyên tố R có tổng số các loại hạt p,n,e trong nguyên tử bằng 52.Hãy xác định số hiệu nguyên tử của R.
b.Biết R có 2 loại đồng vị.Đồng vị R2 có tổng số các loại hạt (p,n,e) nhiều hơn đồng vị R1 nói trên 2 hạt và cứ 120 nguyên tử của nguyên tố R thì có 30 nguyên tử đồng vị R2.Hãy tìm nguyên tử khối trung bình của nguyên tố R.

Bài 1: Ta có:
A1 + A2+ A3+A4 =825 (1)
A3 + A4 -2Z = A1 + 121 -Z \Rightarrow A1-A3-A4 = -121 -Z (2)
A2-A4 +5= A1 - A3 \Rightarrow A1-A2-A3+A4 =5 (3)
A1 + A4+ 2Z = A2 + A3 - 2Z +333 \Rightarrow A1-A2-A3+A4+4Z=333 (4)
A4= 0.355(A1+A2+A3)
Từ (1) và (3) => A1+A4=415 ; A2+A3=410
Thay (3) vào (4) ta được Z=82 (Pb)
Thay A4=0.355(A1+A2+A3), Z=82 vào (1), (2) VÀ (3) được hệ 3 ẩn, giải hệ ta được:
A1= 199, A2=224, A3= 186 \RightarrowA4= 216
Bài 2:
a)ta có:
3Z\leqS(tổng số hạt)\leq3.52Z
\Rightarrow14.7\leqZ\leq17.3
\RightarrowZ=15, 16 hoặc 17
Lập bảng biện luận
Nếu Z=15\RightarrowA=37(loại)
Nếu Z=16\RightarrowA=36(loại)
Nếu Z=17\RightarrowA=35(chọn)
Vậy R là Cl
b) cái đề của bạn thế chắc sai oy`. R ở trên phải là một đồng vị chứ. Nếu ko thì làm sao mà ra:confused:?
 
C

clamp_ilu

cách làm của tui dúng mờ (nhưng do ra số kiểu đó hok giải nữa)
sao ra kết quả lẻ lẻ
cách khác ra chẵn trời
 
Top Bottom