[hóa 10] pp bảo toàn electron lớp 10

K

kakashi05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m(g) hh X gồm FeO và ${Fe_2O_3}$ bằng ${HNO_3}$ dư được 0.01 mol NO(sp? khử duy nhất). Nung m(g) X với a mol CO được n(g) chất rắn Y rồi tan hoàn toàn trong HNO3 dư thi được 0.034 mol NO(sp? khử duy nhất). Giá trị của a là:

A. 0.036
B. 0.04
C. 0.024
D. 0.08
 
V

vy000

Quy đổi hỗn hợp X gồm Fe (x mol) và O

Khi nung X với CO , thu được chất rắn Y gồm a mol Fe và O ($n_{O (Y)} < n_{O (X)}$)


$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ Fe(NO_3)_3$
$[Fe (x) ;O (n) ] + HNO_3 \rightarrow \ \ \ \ NO (y)$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ H2O$

Bảo toàn nguyên tố,có $n=\dfrac32x-\dfrac32y$

$n_{O (X)}=\dfrac32x-0,015$
$n_{O (Y)}=\dfrac32x-0,051$

$n_{CO}=n_{O (X)}-n_{O (Y)}=0,036 (mol)$

Ý A ^^
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Giải bằng phương pháp bảo toàn e:
TN1:

$Fe \rightarrow Fe^{+3}+3e \\ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3x$

$O_2+4e \rightarrow 2O^{-2} \\ \ \ \ \ \ \ \ 2n \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ n$

$N^{+5}+3e \rightarrow N^{+2} \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,03 \ \ \ \ \ \ 0,01$

Bảo toàn e: $3x=2n+0,03 (2)$

TN2:

$Fe \rightarrow Fe^{+3}+3e \\ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3x$

$O_2+4e \rightarrow 2O^{-2} \\ \ \ \ \ \ \ \ 2n \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ n$

$C^{+2} \rightarrow C^{+4}+2e \\ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2a$

$N^{+5}+3e \rightarrow N^{+2} \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,102 \ \ \ \ \ \ 0,034$

$3x+2a=2n+0,03 (1)$

Lấy (1) trừ (2) $a=0,036 (mol)$
 
Top Bottom