[hóa 10] kim loại

5

5ting5ting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1 : cho 8g oxit cao nhất của một nguyên tố R thuộc nhómVIA tác dụng vừa đủ với 200ml đ hidroxit kim loại nhóm IA có nồng độ 1M thì sau p/ư thu được 14,2g muối trung hòa .xác định công thức oxit của R và hidroxit kim loại nhóm IA.
BÀI 2 : cho một lượng oxi kim loại thuộc nhóm IIA tác dụng vừa đủ với đ HCl 10% thì sau phản ứng ta thu được đ muối có nồng độ 12,34%.xác định công thức oxit của kim loại.
BÀI 3 : cho một lượng oxit cao nhất của nguyên tố R thuộc nhóm IVA tác dụng vừa đủ với [TEX]NaOH[/TEX] 8% thì sau p/ư thu đc đ muối trung hòa có nồng độ 10,15%.xác định nguyên tố R.
BÀI 4 : cho một lượng muối cacbonnat trung òa của kim loại kiềm tác dụng vừa đủ với dd muối có nồng độ 14,77%.xác định công thức hóa học của muối cacbonat.
BÀI 5: cho một lượng muối barihalogenua tác dụng với một lượng vừa đủ đ [TEX]H_2 SO_4[/TEX]5% thì sau p/ưthu dc một dd axit có nồng độ 3,77%.xác định tên của halogen.
BÀI 6: cho 1,8g kim loại nhóm IIA tác dụng với dd [TEX]HCl[/TEX] dư thì sau một thời gian thể tích khí thoát ra đã vượt quá 3,36 lit (dktc).xác định kim loại.
mọi người xem làm được bài nào thì giúp em với nhaz.làm rõ giúp em luôn.cám ơn mọi ng` nhiu` lắm :):):) sắp kiểm tra 1t oy` :D
 
M

manuyuhee

Bài 1:
Gọi B là kim loại thuộc nhóm IA
B,R cũng chính là khối lượng mol của nguyên tố R và B
Vì R thuộc nhóm VIA => công thúc oxit cao nhất của R là:RO3
nBOH = 0,2 (mol)
Ta có phương trình:
RO3 + 2 BOH = B2RO3 + H2O (1)
0,1 0,2 0,1 (mol)
=> R+ 48 = 80 => R = 32 =>R là nguyên tố S
Mặt khác: 2B + R +48 = 142
thay R = 32 => B= 31 => B là P(chỗ này bạn cần xem lại xem khối lượng muối có nhầm ko)
Bài 2:
Gọi kim loại cần tìm là A
công thức oxit là : AO
Coi số mol HCl bằng 1 mol
Ta có phương trình:
AO + 2HCl = ACl2 + H2O
0,5 1 0,5 (mol)
=> mAO = (A+16).0,5 (g)
mdd HCl = 365 (g)
=> mdd sau phản ứng = 0,5A + 373
mmuối ACl2 = 0,5.(A+71) (g)
Có C%dd ACl2 = 12,34%
=>0,5.100.(A+71) = 12,34 .(0,5A+373)
=>A = 24 => A là Mg
Bài 3,4,5 tương tự bài 2 nhưng bài 4 hình như thiếu dữ kiện thì phải
Bài 6:
Gọi A là kim loại cần tìm
nH2 = 0,15 (mol)
Ta có phương trình :
A + 2HCl = ACl2 + H2
0,15 0,15
=> A > 12
Cần cho thêm dữ kiện nữa mới đủ
 
5

5ting5ting

Bài 3,4,5 tương tự bài 2 nhưng bài 4 hình như thiếu dữ kiện thì phải
Bài 6:
Gọi A là kim loại cần tìm
nH2 = 0,15 (mol)
Ta có phương trình :
A + 2HCl = ACl2 + H2
0,15 0,15
=> A > 12
Cần cho thêm dữ kiện nữa mới đủ
mình nghĩ chắc không phải thiếu dữ kiện đâu vì thầy mình cho 30 bài về nhà tự ôn tập mà,6 cấu đó mình hok bit làm mà thấy cũng hok sửa luôn.
ak` bạn giúp mình cách làm một bài toán xác định tên kim loại nhưg có dạng tăng giảm khối lươg dc hok z.cám ơn nhìu hj`hj`
 
L

linkzon

: Đốt cháy hoàn toàn 2,88g một kim loại hết với oxi thu được 4,8g oxit. Xác định tên kim loại.
 

phuongtran070604

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười một 2017
5
0
16
19
Đà Nẵng
Bài 1
gọi x là kim loại thuộc nhóm IA
CT của hidroxit XOH
nXOH=0,2(mol)
RO3 + XOH = X2SO4 + H2O (1)
0,1 0,2 0,1
Theo pt (1) nRO3=0,1
MR= 8/0,1-48=32(S) R là S
Theo pt (1) nX2so4=0,1
M2X = 14,2/0,1 -64-32=46
MX=46/2=23(Na)
 

phuongtran070604

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười một 2017
5
0
16
19
Đà Nẵng
Bài 1
gọi x là kim loại thuộc nhóm IA
CT của hidroxit XOH
nXOH=0,2(mol)
RO3 + XOH = X2SO4 + H2O (1)
0,1 0,2 0,1
Theo pt (1) nRO3=0,1
MR= 8/0,1-48=32(S) R là S
Theo pt (1) nX2so4=0,1
M2X = 14,2/0,1 -64-32=46
MX=46/2=23(Na)
 
Top Bottom