[Hoá 10] Hướng dẫn viết cấu hình e

N

nhokck

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn hướng dẫn mình các viết các cấu hình electron đi. Trên lớp cô giảng mà mình ko hiu jì hêt lun.


>>>Bạn là thành viên mới nên xem nội quy diễn đàn để biết cách sử dụng nhé!
Chú ý cách đặt tiêu đề.
Thân!
 
Last edited by a moderator:
B

bachocanhxtanh_450

- Xác định số e
- Viết theo trật tự các mức năng lượng, theo nguyên lí và quy tắc phân bố e
- Viết cấu hình lớp theo lớp
 
R

rua_it

Các bạn hướng dẫn mình các viết các cấu hình electron đi. Trên lớp cô giảng mà mình ko hiu jì hêt lun.


>>>Bạn là thành viên mới nên xem nội quy diễn đàn để biết cách sử dụng nhé!
Chú ý cách đặt tiêu đề.
Thân!
Sau khi biết số electron, bạn chỉ cần dựa vào các nguyên lý và quy tắc phân bố electron trong nguyên tử như nguyên lí Pauli, nguyên lý vững bền, quy tắc Hund, quy tắc Kleckowki để viết CHE :D:D!
Bạn chịu khó đọc kỹ SGK và coi các VD là làm dc thôi!:D
Chúc mm!:)
 
U

uatkimhuongdn

các bạn hướng dẫn mình các viết các cấu hình electron đi. Trên lớp cô giảng mà mình ko hiu jì hêt lun.


>>>bạn là thành viên mới nên xem nội quy diễn đàn để biết cách sử dụng nhé!
chú ý cách đặt tiêu đề.
thân!
trước tiên, bn phải xác định rõ cấu hình e của ngtử ngtố đó, sau diề các e vào dãy:
*mức năng lượng:1[TEX]S^2[/TEX]2[TEX]S^2[/TEX]2[TEX]P^6[/TEX]3[TEX]S^2[/TEX]3[TEX]P^6[/TEX]4[TEX]S^2[/TEX]3[TEX]d^10[/TEX]4[TEX]P^6[/TEX]5[TEX]S^2[/TEX]4[TEX]d^10[/TEX]5[TEX]P^6[/TEX]6[TEX]S^2[/TEX]4[TEX]f^14[/TEX].....
*nếu ngtử có \leq 20e thì CHe trùng vs mức năng lượng, nếu ngtử có > 20e thì CHe khác mức năng lượng...
*bn thay đổi trật tự MNL để đạt CH bền của khí hiếm đứng ngay trước nó:
1[TEX]S^2[/TEX]2[TEX]S^2[/TEX]2[TEX]P^6[/TEX]3[TEX]S^2[/TEX]3[TEX]P^6[/TEX]3[TEX]d^10[/TEX]4[TEX]S^2[/TEX]4[TEX]P^6[/TEX]4[TEX]d^10[/TEX]5[TEX]S^2[/TEX]5[TEX]P^6[/TEX]6[TEX]S^2[/TEX]...
 
Z

_zuzu_vkn

trước tiên, bn phải xác định rõ cấu hình e của ngtử ngtố đó, sau diề các e vào dãy:
*mức năng lượng:1[TEX]S^2[/TEX]2[TEX]S^2[/TEX]2[TEX]P^6[/TEX]3[TEX]S^2[/TEX]3[TEX]P^6[/TEX]4[TEX]S^2[/TEX]3[TEX]d^10[/TEX]4[TEX]P^6[/TEX]5[TEX]S^2[/TEX]4[TEX]d^10[/TEX]5[TEX]P^6[/TEX]6[TEX]S^2[/TEX]4[TEX]f^14[/TEX].....
*nếu ngtử có \leq 20e thì CHe trùng vs mức năng lượng, nếu ngtử có > 20e thì CHe khác mức năng lượng...
*bn thay đổi trật tự MNL để đạt CH bền của khí hiếm đứng ngay trước nó:
1[TEX]S^2[/TEX]2[TEX]S^2[/TEX]2[TEX]P^6[/TEX]3[TEX]S^2[/TEX]3[TEX]P^6[/TEX]3[TEX]d^10[/TEX]4[TEX]S^2[/TEX]4[TEX]P^6[/TEX]4[TEX]d^10[/TEX]5[TEX]S^2[/TEX]5[TEX]P^6[/TEX]6[TEX]S^2[/TEX]...

mình xin lưu ý 1 chút ...với ngtu có cấu hình e (n-1)d^a .ns^b thìb luôn là 2 a có giá trị từ 1->10 trừ 2 TH:
* a+b=6 thay vì a=4;b=2 phải viết a=5;b=1
*a+b=11 thay vì a=9;b=2 phải viết a=10;b=1
 
L

luvship

lưu ý đối với:

Cu (Z=29): sau khi viết xong đưa về: ...3d10 4s1

Cr (Z=24): ___________________: ...3d5 4s1

y chang bn _zuzu_vkn nói lun. mình cho lun VD :D
 
C

cong9mang

8s
7s 7p
6s 6p 6d
5s 5p 5d 5f
4s 4p 4d 4f
3s 3p 3d
2s 2p
1s

day la nguyen tac sap xep cac phan lop doi voi cac nguyen to co Z<21.conZ>=21 thi cu viet tu fan lop nay den phan lop khac.va luu y voi cac phan lop ban nua:d4 s2-->d5 s1
p2-->p3
 
D

diamond_jelly95

ban oi trc tien phai hoc thuoc trat tu cac muc nang luong obitan nguyen tu o trang 26sgk
lop s co toi da 2e,lop p toi da 6e, lop d toi da 10e, lop f toi da 14e
ban dien mu cho du voi so e cua nguyen tu den khi nao day thi thoi
luu y het lop3 moi den lop4, tuong tu the
Vd:3s2.3p6.3d5 4s2
 
M

mrkinhcan

ban tra bang tuan haon nguyen to hoa hoc (trang 37 sgk)
ban nhin cac cau hinh ben duoi moi o do
bi kip do lam mau thuj rụ luon hjjjjjjjjjjjj
 
L

lequochoanglt

phân mức năng lượng 1s/ 2s 2p/ 3s 3p/ 4s 3d/ 4p 5s/ 4d 5p 6s/ 4f 5d 6p 7s/ 5f 6d 7p/ 6f 7d 7f bạn đọc ngắt nhịp theo "/"cứ xem như 1 bài trống là thuộc các mức năng lượng trên phân lớp.
d^4s^2=>d^5 s^1.phân lớp trước nhường 1 e cho phân lớp sau đễ phân lớp sau đạt dc trạng thái bán bão hòa hoặc bão hòa,khi phân lớp sau thiếu 1e thì đạt được trạng thái.
 
Top Bottom