[hóa 10] bài tập về nguyên tử ion

E

enro000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ion M3+ có tổng số hạt p,e,n là 79, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 19. cấu hình electron của nguyên tử M là gì?
các bạn giải giúp mình nghe, giải chi tiết cho dễ hiểu nghe các bạn cảm ơn nhiều lắm :Đ
 
A

anhtraj_no1

một ion M3+ có tổng số hạt p,e,n là 79, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 19. cấu hình electron của nguyên tử M là gì?
các bạn giải giúp mình nghe, giải chi tiết cho dễ hiểu nghe các bạn cảm ơn nhiều lắm :Đ
2Z+N = 82
(2Z-3)-N=19
Z=26
N=30
A=26+30 = 56
=> đó là Fe
cấu hình e
[tex]1S^2 2S^2 2P^6 3S^2 3p^6 4S^2 4d^6[/tex]
 
B

binbon249

2Z+N = 82
(2Z-3)-N=19
Z=26
N=30
A=26+30 = 56
=> đó là Fe
cấu hình e
[tex]1S^2 2S^2 2P^6 3S^2 3p^6 4S^2 4d^6[/tex]

Cấu hình e là [TEX]3d^6[/TEX] chứ ko phải là [TEX]4d^6[/TEX] đâu nhé, mà viết theo trật tự mức năng lượng xong bạn nhớ sắp xếp lại theo phân lớp nữa

cấu hình là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6 4s2
 
S

sunflower2112

Giúp mình 2 câu này nhé!

câu 1: ion M3- có tổng số hạt là 111. Trong đó số electron bằng 48% số khối. Tìm số p, n, A.

Câu 2: Hợp chất M và X có công thức MX. Số notron của X lớn hơn M là 26 hạt. Tổng số hạt trong MX là 174. Xác định vị trí của X.
 
M

mydream_1997

xử nhanh bài dễ trc hen:D
vì tổng số hạt trong ion là 111
2p+n+3=111
Vì tổng số e = 48% số khối nên
[TEX]e+3=\frac {48}{100}.(p+n)[/TEX]
[TEX]100p +300=48p+48n[/TEX] (vì p=e)
[TEX]52p +300=48n[/TEX]
giải hệ ta được
p=33 n=42
suy ra A=75
 
  • Like
Reactions: Pecmy
M

myhanh_274

de cau náy lộn hay sao ý

Câu 2: Hợp chất M và X có công thức MX. Số notron của X lớn hơn M là 26 hạt. Tổng số hạt trong MX là 174. Xác định vị trí của X.[/B][/QUOTE]
 
L

lamvuthienki

một ion M3+ có tổng số hạt p,e,n là 79, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 19. cấu hình electron của nguyên tử M là gì?
các bạn giải giúp mình nghe, giải chi tiết cho dễ hiểu nghe các bạn cảm ơn nhiều lắm :Đ

Ta có: M3+ có : P + E + N = 79 hạt
\Rightarrow M có P + N + E = 82 hạt
hay 2Z + N = 82

lại có : ( P + E) - N = 19 => (2Z-3) - N = 19
\Rightarrow ta có hệ phương trình [TEX]\left{\begin{2Z + N = 82}\\{(2Z-3) - N = 19} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{Z=26 }\\{N=30} [/TEX]
cấu hình của nguyên tử M là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6 4s2
 
Last edited by a moderator:
H

halancute

Ta có: M3+ có : P + E + N = 79 hạt
\Rightarrow M có P + N + E = 82 hạt
hay 2Z + N = 82

lại có : ( P + E) - N = 19 => (2Z-3) - N = 19
\Rightarrow ta có hệ phương trình [TEX]\left{\begin{2Z + N = 82}\\{(2Z-3) - N = 19} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{Z=26 }\\{N=30} [/TEX]
cấu hình của nguyên tử M là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6 4s2

các bạn cho những bài tập mà thầy cho trên trường ra nhiều lên mình cùng làm nha
 
K

ktlnt2010@gmail.com

có ai có thể giúp mình giải bài này ko
một hợp chất M2X. tổng số hạt trong M2X là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. số khối của M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 13. tổng số hạt cơ bản trong ion M+ nhiều hơn trong ion X2- là 31
a) viết cấu hình e của các ion M+, X2- và nguyên tử M
b)Xác định công thức phân tử MX2
 
N

nhoxti_99

có ai có thể giúp mình giải bài này ko
một hợp chất M2X. tổng số hạt trong M2X là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. số khối của M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 13. tổng số hạt cơ bản trong ion M+ nhiều hơn trong ion X2- là 31
a) viết cấu hình e của các ion M+, X2- và nguyên tử M
b)Xác định công thức phân tử MX2


Trong phân tử M2X có

2( 2p1 + n1 ) + 2p2 + n2 = 140 (1)

4p1 + 2p2 = 2n1 + n2 + 44 (2)

Theo đề bài.

p1 + n1 = p2 + n2 + 23 (3)

2p1 + n1 - 1 = 2p2 + n2 + 2 + 31 (4)

Giải hệ gồm (1) và (2) ta có

4p1 + 2p1 = 92

Trừ (3) cho (4) ta được

- p1 + 1 = - p2 - 10

<=> p1 - p2 = 11

Kết hợp lại có hệ sau

4p1 + 2p1 = 92
p1 - p2 = 11

Giải hệ tìm được p1 = 19 và p2 = 8

=> M là Kali và X là Oxi

Cấu hình:

K19 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 4s^1

O8 1s^2 2s^2 2p^4
 
C

chu12345

bài tập ion

Tổng số hạt p,e,n của phân tử MX2 là 142, trong đó tổng số hạt mang điện của cả phân tử nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của ion X- Nhiều hơn của M2+ là 13. Tìm Công thức phân tử của MX2.
Giúp giùm mình nha, chiều nay mình nộp rồi:|
 
L

lienthaolien

Hợp chất A có dạng M2X. Trong phân tử A có tổng số hạt cơ bản là 140. trong đó số hạt mang điện chiếm 65,714%. Số khối của M > của X là 23. Tìm CTPT của A

Mội người giúp mình bài này với
 
L

lienthaolien

Hợp chất A có dạng M2X. Trong phân tử có tổng hạt là 140. trong đó số hạt mang điện chiếm 65.714%. Số khối của M> của X là 23. tìm CTPT của A
Các bạn giúp mình vs
 
Top Bottom