HM037: 4 lời khuyên bổ ích khi bắt đầu học online

Thảo luận trong 'Sự kiện mới nhất, nổi bật nhất' bắt đầu bởi hocmai.diendan, 5 Tháng mười một 2012.

Lượt xem: 1,436

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Học và chơi là hai khái niệm đi song song với nhau. Các bạn trẻ thường vui miệng bảo “Học không chơi uổng đời tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai”. Đúng vậy, nhưng ta phải biết làm sao để phối hợp nhịp nhàng hai việc này để rồi nó đem lại cho ta một kết quả tốt đẹp.

  Tiếp xúc với máy tính, với việc học online, với các trò chơi trực tuyến, tôi luôn giữ một suy nghĩ “chơi trước học sau”. Vì sao tôi lại nghĩ như thế? Vì đây là một phương pháp học qua mạng, qua các bài giảng có sẵn, thích thì cho nó chạy, thích thì cứ dừng lại chơi game rồi học tiếp, cũng chẳng ai buồn quan tâm mình học tới đâu? Chỗ nào? Mình đang làm gì? Bài giảng có sẵn, nếu ghi bài chậm có thể dừng lại xem rồi ghi tiếp có bị cô xóa mất như ngồi học thêm đâu?... Thế là tôi lao vào game, vào các cuộc vui chém gió cùng đám bạn... Học online, học ngày học đêm nhưng chẳng đem vào đầu thứ gì cả. Chỉ ghi ghi chép chép cho có nhỡ đâu cha mẹ kiểm tra thì còn có cái mà đưa ra. Tôi nghĩ chắc các bạn cũng từng bị như tôi.

  Khi những con điểm thấp kéo đến thì tôi mới tỉnh ngộ, thật sự lúc đó cũng chưa tỉnh lắm chỉ sợ roi vọt của cha mẹ. Nhưng rồi cũng chú tâm vào học hơn và bắt đầu có hứng thú, đam mê. Từ việc tham gia các khóa học bắt đầu tôi chuyển sang các forum (diễn đàn) để trao đổi nhiều hơn. Và rồi tôi đúc kết được nhiều hơn về phương pháp học online và muốn chia sẻ với các bạn:

  1/ Tập điều khiển suy nghĩ của mình

  Muốn tập trung thật sự bạn phải bỏ ra khỏi đầu các tư tưởng về vui chơi, game, quên chuyện không có ai quản lý mình phải khơi dậy tính tự giác của mình để có thể tập trung tuyệt đối mà học. Nếu chỉ ngồi xem, ghi chép thì rất dễ gây cho bạn nhàm chán, bạn hãy tham gia các forum có các box liên quan đến môn bạn theo học, chỗ nào không hiểu có thể trao đổi trực tiếp qua forum ấy để bạn bè có thể giải đáp cho bạn. Có thêm các bạn cùng yêu thích môn học, mình có thể trao đổi, hiểu biết thêm, có thêm đam mê mà học.

  2/Tập xác định thời gian

  Bạn phải biết xác định thời gian học. Thời gian mà bạn chọn ngồi vào bàn học online là lúc bạn rảnh, không có ai làm phiền, không có các cuộc hẹn,… Nếu bạn xác định được thời gian học, thì việc học của bạn sẽ không bị gián đoạn, hiệu quả thu được càng cao hơn.

  3/Làm bài tập đầy đủ

  Nếu thầy giáo, cô giáo cho bài tập làm thêm bạn phải làm hết số bài tập đó. Ngoài ra, bạn hãy tìm thêm tư liệu qua mạng, tự luyện tập riêng. Áp dụng các kiến thức đã học được vào thực tế để giải bài tập, chỗ nào không hiểu bạn có thể trao đổi thêm với các bạn (có thể là các bạn mà bạn quen qua các forum), thầy giáo đảm nhiệm việc giảng dạy online của bạn…

  4/ Không phân tán tư tưởng

  Trên mạng online có rất nhiều trò chơi thú vị và chúng sẵn sàng níu giữ suy nghĩ, ham muốn của bạn bất cứ lúc nào. Điều này sẽ làm bạn phân tán tư tưởng và thế là “ngựa quen đường cũ”, kết quả cho những gì bạn cố gắng đạt được là con số 0 tròn trịa. Vì vậy bạn nên tập trung vào việc học của mình đừng để những cái thú vui nhất thời làm tan biến tất cả.

  Có điều này các bạn cần chú ý, khi tham gia các forum, các bạn thường gặp các khu chat box hoặc ngoại khóa là nơi vui chơi, giải trí, trao đổi, chém gió… bạn phải kiềm chế bản thân, biết mình nên hay không nên vào đó? Có như thế công lao, cố gắng của các bạn mới không đổ sông đổ biển.

  Trên đó là những chia sẻ của tôi về phương pháp học online. Tôi không chắc là nó sẽ thích hợp với tất cả các bạn, nhưng tôi mong rằng ít nhiều nó cũng sẽ giúp cho các bạn. Có điều này tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn: “Bạn là người đang giữ trong tay chiếc chìa khóa dẫn đến cánh cửa của thành công nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách mở cánh cửa thần kì đó! Nào, hãy đi cùng tôi, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau, giúp đỡ lẫn nhau, chỉ cho nhau tất cả những gì ta biết, trao cho nhau những kinh nghiệm… để rồi mai đây ta đủ tự tin mở tung cánh của thành công đón chào những tia nắng hạnh phúc, hân hoan.”

  Thời gian bình chọn bài dự thi 0h ngày 7/11/2012 tới 24h ngày 21/11/2012. Bình chọn cho bài viết này tại Diễn đàn bằng cách bấm vào ô "Cảm ơn" hoặc bấm vào đây để bình chọn bài viết trên Facebook Hocmai.vn Online.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->