Toán 8 Hình vuông

Linh Lun

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2019
22
3
31
17
Hà Nội
THCS Nguyễn Trường Tộ
  • Like
Reactions: kanna kamui

kanna kamui

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
207
792
96
Lào Cai
THCS kim tân
upload_2019-10-5_19-42-37.png
a)ADGH là hình vuông nên AH=AD.
ABEF là hình vuông nên AF=AB. Mà AB=CD nên AF=CD
Ta có: [tex]\widehat{HAF}+\widehat{HAD}+\widehat{FAB}+\widehat{DAB}=360^o \Rightarrow \widehat{HAF}+\widehat{DAB}=180^o[/tex](1)
Tứ giác ABCD là hình bình hành nên AB//CD=> [tex]\widehat{DAB}+\widehat{ADC}=180^o[/tex](2)
Từ (1) và (2)=> [tex]\widehat{HAF}=\widehat{ADC}[/tex]
Vậy chứng minh được câu a nha.
b)Gọi I là giao điểm của AC và HF.
Ta có: [tex]\widehat{IAH}+\widehat{HAD}+\widehat{DAC}=180^o => \widehat{IAH}+\widehat{DAC}=90^o.[/tex]
Theo hai tam giác bằng nhau ở câu a thì : [tex]\widehat{DAC}=\widehat{AHF}=> \widehat{DAC}=\widehat{AHI} =>\widehat{AHI}+\widehat{IAH}=90^o[/tex]
Suy ra AC vuông góc HF.
Chúc bạn học tốt ^^.
 
Top Bottom