hình phẳng hay

N

nguyendangkhoa11593

trong mp oxy co (c):(x-1)^2+(y+1)^2=25
viết đg thẳng đi qua m(7:3) và cat (c) tại A ,B phan biEt sao cho MA=3MB
cảm ơn vì đa đọc bài của tôi,thank nhiều nêu giải bài giúp tôi

Bài này bạn có thể dùng phương tích để giải khá nhanh : [FONT=&quot]

Định lý :[/FONT]
[FONT=&quot] Cho đường tròn (I; R) và điểm M cố định, IM = d. Một đường thẳng thay đổi qua M cắt đường tròn tại hai điểm A và B. Khi đó MA.MB= MI^2-R^2[/FONT]

Áp dụng định lý trên ta được MB=3,MA=9
Viết pt đường tròn tâm M bấn kính 3, cho giao với đường tròn (C) tại 2 điểm B1và B2,viết pt đường thẳng MB1,MB2 thu dc 2 nghiệm hình:)>-


 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangsongnin2

Bài này bạn có thể dùng phương tích để giải khá nhanh : [FONT=&quot]

Định lý :[/FONT]
[FONT=&quot] Cho đường tròn (I; R) và điểm M cố định, IM = d. Một đường thẳng thay đổi qua M cắt đường tròn tại hai điểm A và B. Khi đó MA.MB= MI^2-R^2[/FONT]

Áp dụng định lý trên ta được MB=3,MA=9
Viết pt đường tròn tâm M bấn kính 3, cho giao với đường tròn (C) tại 2 điểm B1và B2,viết pt đường thẳng MB1,MB2 thu dc 2 nghiệm hình:)>-



cho mình hỏi lun minh dung vecto MA.vectoMB=3 MB^2 co đuoc ko.tại sao
và bạn giải thích vì sao mà bạn suy ra được ngay MA.MB=MI^2-R^2.cảm ơn nhiêu
 
Last edited by a moderator:
N

nguyendangkhoa11593

cho mình hỏi lun minh dung vecto MA.vectoMB=3 MB^2 co đuoc ko.tại sao

Với bài này thì được vì góc tạo bới 2 vecto này=0 nên tích vô hướng bằng tích 2 độ dài
Nhưng tốt nhất là bạn dùng độ dài đại số, đúng với mọi trường hợp đó:

+) M nằm trong (I,R) thì 2 vecto MA và MB ngược chiều, tích độ dài đại số của chúng<0, mặt khác d<R nên d^2-R^2<0

+)M nằm ngoài (I,R) thì ngược lại:)
 
6

62550612

(C) có tâm I(1, -1) và R=5
gọi K là trung điểm của AB mà AB=3MB nên KM =2KB
Tam giác IMK vg tại K nên : IK^2 = IM^2-KM^2=52- 4KB^2 (1)
Tam giác IKB vg tại K nên : IK^2= IB^2- KB^2= 25-KB^2 (2)
Từ (1,2) suy ra: KB=3 và KM=6 (3)
Có KB=3 suy ra IK=4 (4)
Từ (3, 4) suy ra tọa dộ điểm K
Đt d cần tìm chinh la KM
 
Top Bottom