hinh lop 8

T

thienbinhgirl

Bài 1 :a, Xét $\Delta AHB$ và $\Delta AEP$ ,có
$AH=AE$ (gt)
$\widehat{BHA}=\widehat{AEP}=90^{\circ}$
$\widehat{HAB}=\widehat{EAP}$ ( cùng phụ với $\widehat{HAC}$ )
\Rightarrow $\Delta AHB$ = $\Delta AEP$ ( c.h - g.n) \Rightarrow AB=AP \Rightarrow ABP vuông cân ($\widehat{BAP}=90^{\circ}$)
b, Gọi giao điểm HE và KA là I có AHKE là HCN nên I là trung điểm của AK và H thẳng hành với I (1)

ABQP là HBH có$\widehat{BAP}=90^{\circ}$ và AB=AP nên là HV do đó F là trung điểm của AP Kết hợp với I là trung điểm AK suy ra FI là đường trung bình trong tam giác AKB vậy FI//KQ ; F thẳng hàng với I (2)

Từ (1) và (2) suy ra F,I,H thẳng hàng hay HF//QK nên HFQK là hình thang
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom