hinh lop 8

T

thienbinhgirl

a, Xét $\Delta DMB$ và $\Delta BHA$ , có
$\widehat{DMB}=\widehat{BHA}=90^{\circ}$
$DB=AB$ (gt)
$\widehat{MDB}=\widehat{HBA}$ (cùng phụ $\widehat{DBM}$)
\Rightarrow $\Delta DMB$ = $\Delta BHA$ (g.c.g) \Rightarrow DM=BH (1)
C/m tương tự \Rightarrow $\Delta AHC$ = $\Delta CNF$ (g.c.g) \Rightarrow HC=FN (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow BC = DM+FN
b, Trên tia đối tia AE lấy điểm Q sao cho AQ=AE \Rightarrow AB= AE ( vì AB=AE) \Rightarrow
AB=AQ
Xét $\Delta ABC$ và $\Delta AQG$ , có
$AB=AQ$
$\widehat{BAC}=\widehat{QAD}$ ( hai góc nhọn có cạnh tương ứng vuông góc )
$AC=AG$ ( vì ABDE là hình vuông )
\Rightarrow $\Delta ABC$ = $\Delta AQG$ (c.g.c)
\Rightarrow $\widehat{ABC}=\widehat{AQD}$ mà $\widehat{EAM}=\widehat{ABC}$ ( hai góc nhọn có cạnh tương ứng vuông góc ) \Rightarrow $\widehat{EAM}=\widehat{AQD}\rightarrow MA//CQ$
Xét $\Delta EGQ$ có MA//CQ , A là trung điểm EQ \Rightarrow M là trung điểm EG
 
Top Bottom