Hình không gian khó!

H

hoang_tu_thien_than198

N

nguyenbahiep1

Em có thể làm theo hướng sau

có SH là đường cao của hình chóp SABCD. KẺ DK vuông góc với HC vậy DK chính là khoảng cách từ D đến (SHC)


[laTEX]SH = a\sqrt{3} \\ \\ HC^2 = SC^2 - SH^2 \Rightarrow HC = a\sqrt{2} \\ \\ BC^2 = HC^2 - HB^2 \Rightarrow BC = a \\ \\ DK = 2a\sqrt{2} \Rightarrow AD = 3a \\ \\ S_{ABCD}= \frac{a+3a}{2}.2a = 4a^2 \\ \\ V_{S.ABCD} = \frac{4a^2.a\sqrt{3}}{3} = \frac{4a^3\sqrt{3}}{3}[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

em có thể thắc mắc về hình vẽ và vì sao [TEX] DK = 2a\sqrt{2}[/TEX] mà suy ra được DA = 3a

Giải thích cụ thể hơn như sau

Xét hình thang ABCD


[laTEX]S_{DHC} = \frac{DK.HC}{2} = 2a^2 \\ \\ S_{DHC}= S_{ABCD} - S_{ADH} - S_{SBK} \\ \\ S_{DHC} = \frac{a+AD}{2}.2a - \frac{a.AD}{2} - \frac{a^2}{2} \\ \\ 2a^2 = \frac{a^2+aDA}{2} \\ \\ 4a = a +DA \Leftrightarrow DA = 3a[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

Cảm ơn thầy, em thấy khó nhất mỗi đoạn tính AD
^^

Có cách tổng quát để tính được mọi điều kiện trong hình mặt phẳng đó là gắn tọa độ vào hình mặt phẳng (không phải gắn vào không gian nhé)

Ta có thể gắn tọa độ mp vào hình thang ABCD với A là gốc tọa độ AB là tia ox và AD là tia oy

sau đó em dùng pp tọa độ mặt phẳng sẽ tìm ra được độ dài của AD rất nhanh
 
Top Bottom