hinh hoc phang

D

dethuong2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trong mp voi he toa do Oxy,cho diem E(-1,0)va duong tron (C):x2+y2-8x-4y-16=0
Viết phuong trinh duong thang di qua E,cat C theo dây cung M,N có do dai ngắn nhất
2)Cho tam giac ABC cân tại A,AB:x+2y-5=0,BC:3x-y+7=0
Viết phuong trinh duong thang AC,biet AC qua F(1,-3)
 
K

kenhaui

Bạn xem lại bài 1 cái mình ko hiểu đề lắm dây cung MN ngắn nhất hay là đường thẳng cần tìm có độ dài ngắn nhất
 
H

huongnt94

Bài 1 mình thấy thay tọa độ M vào (C) thấy <0 M nằm ở miền trong của đường tròn, nên độ dài cung MN ngắn nhất \Leftrightarrow E là trung điểm cung MN
 
P

pooohlinh

1) Dây cũng MN nhỏ nhất => đoạn MN nhỏ nhất
Đường tròn (C) có tâm I( 4;2) , bán kính R = 6.
E (-1 ;0) => vecto IE (-5;-2) => IE =căn(29) < R => điểm E thuộc (C).
Gọi H là trung điểm của MN => IH vuông góc với MN.
Ta có : MN = 2 MH = 2 căn ( IM^2 - IH^2 ) = 2 căn(36 - IH^2 ) > or = 2 căn(36 - IE^2)
Vậy MN nhỏ nhất = căn(7) khi IH =IE => H trùng với E
khi đó đường thẳng cần tìm qua E và vuông góc với IE => đường thẳng đó nhận vecto IE(-5;-2) làm vtpt => ptđt:
5x + 2y +5 =0


2) AB: x + 2y - 5 = 0 BC : 3x - y + 7 = 0
Vì tam giác ABC cân tại A => góc ABC = góc ACB . gọi vtpt của AC là vecto n( a; b) rồi dùng ct tính góc ,được phương trình
22 a^2 - 15 ab + 2 b^2 =0 (1)
+) với b = o => a=o (loại)
+) với b#0 , ta chia cả 2 vế của pt (1) cho b^2 được pt b2 ẩn (a/b) . Giải hệ được 2 nghiệm
(a/b)= 1/2 và (a/b) = 2/11
-) với a/b = 1/2 ,lấy a=1 => b=2 => ta đc phương trình AC qua F (1;-3),vtpt n(1;2) là : x + 2y + 5 = 0 .Nhưng ta thấy đường thẳng này // với đường thẳng AB nên loại
-) với a/b = 2/11 ,lấy a=2 => b= 11 => phương trình AC là : 2x + 11y + 31 =0
kluận ................
m làm thía này b xem có dc o nhá

Mà t cũng có bài này,mọi người giúp lun nhá:
1) Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho họ đường tròn (Cm) có phương trình :
x^2 + y^2 - 2(1-m)x + (4m-1) + 2my + m^2 = 0 (m # 1 )
Hãy chứng tỏ rằng các đường tròn họ (Cm) luôn luôn tiếp xúc với một đường thẳng cố định.Hãy tìm đường thẳng đó.
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

Mà t cũng có bài này,mọi người giúp lun nhá:
1) Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho họ đường tròn (Cm) có phương trình :
x^2 + y^2 - 2(1-m) + (4m-1) + 2my + m^2 = 0
Hãy chứng tỏ rằng các đường tròn họ (Cm) luôn luôn tiếp xúc với một đường thẳng cố định.Hãy tìm đường thẳng đó.

Em có thể chép lại đề một cách thật chính xác không? Anh thấy hơi nghi ngờ vì trong đề có đến 2 chỗ là hằng số theo x, và y có thể được giản ước (đã được tô màu đỏ).

Gợi ý em nhé:

Đường thẳng tiếp xúc với đường tròn khi giao điểm của nó và đường tròn là duy nhất. Do đó, trong bài tập này, em cần tìm phương trình của một đường thẳng nào đó, sao cho đường thẳng này cắt mọi đường tròn trong họ C_m tại một điểm duy nhất. Kiểm tra lại cái đề và cho anh đề thật chính xác, anh sẽ hướng dẫn em làm kỹ hơn.

Thân,
 
P

pooohlinh

sorry,m đánh thiếu đề,m sửa lại r đó,coi dùm m nhá .Mà còn bài này nữa chỉ dùm m vs:

B1) Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho elip (E) : (( x^2)/4) + y^2 =1 và điểm A( -2 ; 0 ) .Giả sử M là điểm di động trên elip . Gọi H là hình chiếu của M trên trục Oy .Giả sử AH cắt OM tại P . CMR khi M thay đổi trên elip (E) thì P luôn chạy trên một đường cong (C) cố định
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

Mà t cũng có bài này,mọi người giúp lun nhá:
1) Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho họ đường tròn (Cm) có phương trình :
x^2 + y^2 - 2(1-m)x + (4m-1) + 2my + m^2 = 0 (m # 1 )
Hãy chứng tỏ rằng các đường tròn họ (Cm) luôn luôn tiếp xúc với một đường thẳng cố định.Hãy tìm đường thẳng đó.

Bạn có chắc là có (4m - 1) (phần tô màu đỏ) ở trong phương trình của
gif.latex
không vậy? Nếu có thêm (4m - 1) thì phương trình của
gif.latex
không là phương trình của đường tròn với
gif.latex
. Do đề có vẻ không đúng nên mình sẽ bỏ phần (4m - 1), mình mong bạn sẽ kiểm tra lại đề một lần nữa.

Xét phương trình:
gif.latex


Đây là phương trình của một đường tròn có toạ độ tâm là:
gif.latex
, và bán kính:
gif.latex
.

Gọi đường thẳng cần tìm có phương trình
gif.latex
, với
gif.latex
.

Để (d) tiếp xúc với mọi đường tròn trong họ
gif.latex
thì điều kiện cần và đủ là:

gif.latex


Vậy có 2 đường thẳng thoả điều kiện đề bài là:
gif.latex
, và
gif.latex
.

----------------------

Nếu đề bài có thêm phần (4m - 1) trong phương trình của
gif.latex
thì cách làm tương tự, nhưng kết quả sẽ không đẹp.

Thân,
 
Top Bottom