cho hbh ABCD E thuộc AB,I,K là trung điểm của AD, BC. Gọi M,N theo thứ tự lần lượt là điểm đối xứng với E qua I,K. a, CMR : M,N thuộc CD b, MN=2CD
E thuộc AB; I thuộc AB thì điểm đối xứng E qua I thì điểm đó cũng phải thuộc AB chứ sao lại thuộc CD nhỉ
cho tam giác ABC trực tâm H, MB=MC, M thuộc BC. Gọi D là điểm đối xứng với H qua M, I là trung điểm AD, CM: IN vuông góc với BC
ơ hay để ko có điểm N thì làm sao chứng minh hay là điểm M bạn nhỉ? nếu là M thì: -Xét tam giác AHD => IM là đường trung bình => IM//AH (t/c) mà H là trực tâm => AH vuông góc BC => IM vuông góc BC (t/c)
a, Chứng minh tam giác AEI = tam giác CMI (c.g.c) => góc EAI = góc MCI => AB // MD (1) Chứng minh tương tự ta được AB // NC (2) Mà AB // CD (3) Từ (1), (2) và (3) => M,D<C,N thẳng hàng