[HÌNH 9] Cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn (O). Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau

D

ditruyen_tebao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn (O). Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại

[FONT=&quot]
[/FONT] H và cắt đường tròn (O) lần lượt tại M,N,P.
Xét tứ giác CEHD ta có: C/M:


  • Tứ giác CEHD, nội tiếp .
  • Bốn điểm B,C,E,F cùng nằm trên một đường tròn.

  • AE.AC = AH.AD; AD.BC = BE.AC.
  • H và M đối xứng nhau qua BC.
  • Xác định tâm đường tròn nội tiếp tam giác DEF.
  • Bài 2. Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB = 2R. Từ A và B kẻ hai tiếp tuyến Ax, By. Qua điểm M thuộc nửa đường tròn kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt các tiếp tuyến Ax , By lần lượt ở C và D. Các đường thẳng AD và BC cắt nhau tại N.

    [FONT=&quot]
    [/FONT] 1. Chứng minh AC + BD = CD.
    2.Chứng minh COD^= 90 độ
    3.Chứng minh AC. BD =AB^2/4
    4. Chứng minh OC // BM
    5. Chứng minh AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính CD.
    6. Chứng minh MN vuông góc vs AB.
    [FONT=&quot]Xác định vị trí của M để chu vi tứ giác ACDB đạt giá trị nhỏ nhất[/FONT]
  • [FONT=&quot][mỗi bài chỉ làm 2 câu cuối thôi nhé:p:D.thank nhiều ag:khi (34)::khi (34):...mọi người mà hông giúp mình thì mình sẽ :khi (46): đấy...năn nỉ đó.hình vẽ cực nhanh lun, có điều 2 câu cuối vs mình hơi khó=((....]

    [/FONT]
 
Last edited by a moderator:
T

thutuanprocute

Cau1
1.H va M đoi xung voi nhau qua BC
Goc HCD=goc BAD=goc BCM(1)
CD vuong goc voi HM(2)
Tu (1)(2) suy ra tam giac HCM can tai C suy ra HD=DM suy ra H va M đoi xung voi nhau qua BC
2.xac dinh tam duong tron noi tieptam giac DEF
Do chinh la H,to goi y nhe:
Goc HDF=goc HBF(tu giac HFBD noi tiep)
Goc HDE=goc HCE(tu giac HECD noi tiep)
Goc HBF=goc HCE(cung phu voi goc BAC)
Suy ra goc HDF=goc HDF
Den do la duoc roi cau lam tuong tu nhe
:khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (23):

 
M

meoconnhinhanh97

Bài 1. Cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn (O). Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại


H và cắt đường tròn (O) lần lượt tại M,N,P.
Xét tứ giác CEHD ta có: C/M:

Tứ giác CEHD, nội tiếp .
Bốn điểm B,C,E,F cùng nằm trên một đường tròn.
AE.AC = AH.AD; AD.BC = BE.AC.
H và M đối xứng nhau qua BC.
Xác định tâm đường tròn nội tiếp tam giác DEF.

4.ta có tam giác AHF đồng dạng tam giác CDH (gg)
==>góc FAH =góc HCD
<-> góc BAM = góc HCB (1)
lại có :góc BAM = góc BCM ( cùng chắn cung BM) (2)
từ 1 và 2 ==> góc HCD = góc DCM
tam giác HCM có CD vừa là đường cao vừa là đường pg
==>HCM cân
==>đpcm
5. ta có : AEHF nội tiếp
==> góc FAH= góc FEH
lại có :góc FAH = góc HED ( cùng phụ với góc HCD)
==>góc FEH = góc HED
==> EH là pg của FED
CMTT: FH là pg của EFD
==>tâm đường tròn nội tiếp tam giác EFD là H
@@: bài 2 chưa vẽ hình:)) .
 
T

thutuanprocute

[FONT=&quot]Giai[/FONT]
[FONT=&quot]6.de chung minh MN vuong goc voi AB,ta can chung minh //AC[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]MC/MD=AC/BD=AN/BN(do AC//BD)[/FONT]
[FONT=&quot]Suy ra MN//AC(dinh li dao cua talet)[/FONT]
[FONT=&quot]Suy ra MN vuong goc voi AB[/FONT]
[FONT=&quot]7.ta co chu vi tu giac ACDB=AC+BD+AB+CD=2CD+AB[/FONT]
[FONT=&quot]Ta co CD>=AB[/FONT]
[FONT=&quot]Suy ra chu vi tu giac ACDB >=3AB.dau dang thuc xay ra khi va chi khi CD//AB ,ma OM vuong goc voi CD suy ra OM cung vuong goc voi AB[/FONT]
[FONT=&quot]Suy ra M la diem chinh giua nua duong tron[/FONT]
[FONT=&quot]Nho phai cam on do nghe,co bai nao kho cu post len cho thutuanprocute la xong ngay,to cung hoc lop 9 ma :khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (194)::khi (194):[/FONT]
 
A

agito000

Bài 1, 2 câu cuối đây bạn
câu cuối 1
gọi M' đối xứng vs H qua BC (\RightarrowA,M,M')\Rightarrow[tex]\{BHC}[/tex]=[tex]\{BM'C}[/tex]
dễ cm [tex]\{BHC}[/tex]+[tex]\{BAC}[/tex]=180\RightarrowABM'C nội tiếp
mà A,M,M' thẳng hàng và ABMC nội tiếp\RightarrowM trùng M'
ctỏ......................................................................................!!!!!!!!
câu cuối 2
có BFEC nội tiếp\Rightarrow[tex]\{CBA}[/tex]=[tex]\{AEF}[/tex]
AEDB nội tiếp\Rightarrow[tex]\{CBA}[/tex]=[tex]\{DEC}[/tex]
\Rightarrow[tex]\{AEF}[/tex]=[tex]\{DEC}[/tex]
\Rightarrow[tex]\{FEH}[/tex]=[tex]\{DEH}[/tex]
cm tương tự [tex]\{EFH}[/tex]=[tex]\{DFH}[/tex]
[tex]\{FDH}[/tex]=[tex]\{EDH}[/tex]
\RightarrowH là ..........................................!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:D
 
Top Bottom