Toán Hình 8

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đường vuông góc với $BD$ kẻ từ đâu vậy bạn ?
 
  • Like
Reactions: nguyenlinhduyen1

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thế thì bạn làm như sau : Xét $\triangle{ABC}$ có đường phân giác trong $BD$, mà $BD \perp BE$ nên $BE$ là đường phân giác ngoài. Khi đó áp dụng tính chất đường phân giác ta có
$$\dfrac{BA}{BC} = \dfrac{EA}{EC} = \dfrac{EC + CA}{EC}$$
Thay $AB = AC = 3$ và $BC = 2$ ta có
$$\dfrac{3}{2} = \dfrac{EC+3}{EC} \\
\iff 3EC = 2(EC + 3) \\
\iff EC = 6$$
Vậy $EC = 6$ (cm)
 
  • Like
Reactions: nguyenlinhduyen1
Top Bottom