Hình 8

P

potato122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Toán hình 8. Mong các anh chị giúp em với ạ, đang cần gấp >_<

1. Cho tam giác ABH vuông góc tại H. Trên AH lấy điểm O. Qua O kẻ đường thẳng song song với BH cắt AB tại I
a) Tứ giác IOHB là hình gì?
b) Trên nửa mặt phẳng bờ AH không chứa B. Vẽ tia Ax sao cho góc BAH=góc HAx. Tia AH cắt đường thẳng IO tại J và cắt BH tại C. CM: IC=BJ
c) Nếu góc A=40 độ, tính các góc của các tứ giác IOHB và IBCJ.
 
Z

z0987654321

câu b có vấn đề vì O nằm trên AH rồi còn gì nữa mà cắt !
=>câu C cưng không thể giải !
 
T

trinhminh18

''Tia AH cắt đường thẳng IO tại J và cắt BH tại C'' Câu này hình sai đề nhé; mình chữa thành ''Tia Ax cắt đường thẳng IO tại J và cắt BH tại C''
Giải theo đề mình thì như sau:
VÌ tam giác ABC có AH vừa là đường cao vừa là phân giác nên là tam giác cân tại A
\Rightarrow AB=AC;
Tam giác AIJ có AI vừa là đường cao vừa là phân giác nên cân tại A
\RightarrowAI=AJ
\Rightarrow $\Delta{ABJ}=\Delta{ACJ}$ (c.g.c)
\Rightarrow đpcm

 
T

trinhminh18

nếu vẫn làm theo đề đã sửa ở câu b thì ta có:
tam giác ABH vuông tại H có $\widehat{A}=40^o$ \Rightarrow $\widehat{B}=50^o$
Xét tứ giác IOHB có $\widehat{O}=\widehat{H}=90^o; \widehat{B}=50^o$
Mà $\widehat{O}+ \widehat{H}+ \widehat{B}+ \widehat{BIO}=360^o$
\Rightarrow$\widehat{BIO}=130^o$
Ta có IBCJ có IJ//BC nên là hình thang; hình thang IBCJ có 2 góc đáy = nhau nên là hình thang cân
\Rightarrow$\widehat{B}=\widehat{C}=50^o$; $\widehat{BIJ}=\widehat{IJC}=130^o$
 
Top Bottom