[hình 8] tính góc

T

thienbinhgirl

đội 5

Đề sai hay sao nhỉ theo mình là chứng minh góc AIE = 90 độ
$AI^2=AD.AE$ \Leftrightarrow $IE^2=AE.HE$ ( AI=IE ; HE=AD ) (1)
- $AI^2=AD.AE$ \rightarrow $\frac{AI}{AD}=\frac{AE}{AI}$ (2)
- $IE^2=AE.HE$ \Rightarrow $\frac{IE}{AE}=\frac{HE}{IE}$ (3)

tỪ (1),(2) và (3) \Rightarrow $\frac{AI}{AD}=\frac{HE}{IE}\rightarrow AI.AE=HE.AD$ ; $\frac{AE}{AI}=\frac{IE}{AE}$
\Rightarrow $AE^2=AI.AE$ \Rightarrow $AE^2=HE.AD$ (HE=AD)
\Rightarrow $AE^2=AD^2$ nên $AE=AD$

Vậy tam giác ADE vuông cân có trung tuyến AI \Rightarrow góc AIE = 90 độ


P/S Sai thì chỉ mình nhé , mình có vẽ hình đúng đ/k thì góc đó = 90 độ nên nghĩ đề sai
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom