[Hình 8]Quỹ tích(mới học đến đường thẳng song song với một đường thẳng cho trước)

H

hdc2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác ABC cố định. Xét các hình chữ nhật có hai đỉnh trên cạnh BC,hai đỉnh còn lại thuộc hai cạnh kia của tam giác. Chứng minh rằng tâm của các hình chữ nhật này thuộc một đoạn thẳng cố định.
2.Cho tam giác cân ABC, M và N là hai điểm bất kì trên cạnh AB và AC sao cho AM=CN. Chứng minh rằng trung điểm I của đoạn MN chạy trên trung trực tam giác ABC.
 
H

hohoo

đội 5

2) Qua I kẻ đường thẳng song song với BC, cắt AB,AC tại H,K
Kẻ MD//BC. Theo Ta-lét \Rightarrow DK=KN
Ta C/m đc $\Delta$AMD cân tại A \Rightarrow AD=AM=CN
\Rightarrow K là TĐ của AC
Tg tự H là TĐ của AB
\Rightarrow điểm I nằm trên đoạn thẳng HK là đường trung bình của $\Delta$ABC
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

đội 1

[TEX][/TEX]
Bài 2: Bạn ơi nhầm rùi phải là đường trung bình của tam giác ABC mới đúng!!!

Bạn tự vẽ hình nhé!!!^^
Từ M kẻ MF//BC ( F thuộc AC)
Qua I kẻ KE // MF//BC ( K thuộc AB, E thuộc AC)
Xét tam giác MNF có: IE//MF, MI=IN
=> FE=EN.
Vì MF//BC => $\{AFM}=\{ACB}; \{AMF}=\{ABC}
=>\{AMF}=\{AFM} $=> tam giác AFM cân tại A
=> AF=AM=CN
=> AF+FE=EN+NC
=> AE=EC=> E là trung điểm của AC
Mà EK//BC => K là trung điểm của AB
=> KE là đường trung bình của tam giác ABC.
Vậy...............................
 
H

hohoo

[TEX][/TEX]
Bài 2: Bạn ơi nhầm rùi phải là đường trung bình của tam giác ABC mới đúng!!!

Bạn tự vẽ hình nhé!!!^^
Từ M kẻ MF//BC ( F thuộc AC)
Qua I kẻ KE // MF//BC ( K thuộc AB, E thuộc AC)
Xét tam giác MNF có: IE//MF, MI=IN
=> FE=EN.
Vì MF//BC => $\{AFM}=\{ACB}; \{AMF}=\{ABC}
=>\{AMF}=\{AFM} $=> tam giác AFM cân tại A
=> AF=AM=CN
=> AF+FE=EN+NC
=> AE=EC=> E là trung điểm của AC
Mà EK//BC => K là trung điểm của AB
=> KE là đường trung bình của tam giác ABC.
Vậy...............................

Mình c~ làm là đường TB mà bạn :) :) :)
____________________________________________________________________
 
Top Bottom