hình 8 khó

S

supersentai123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại B. Trên tia đối của tia BA lấy điểm D sao cho BD=2AB. Đường thẳng vuông góc với AC tại A cắt đường thẳng vuông góc với CD tại D tại điểm E. CHứng minh tam giác BDE cân.

Mình đang vần gấp các bạn giúp mình nha..tks nhìu...
 
G

gaconkudo

Này bạn: Bạn gọi trung điểm của BD là I
Theo gt ta có:
+) Tam giác BCD vuông tại B có I là trung điểm của BD =>góc BCD=60 độ
=> BCI=ACB=BCD-ICD=60-30=30 độ => ACD=90 độ<=> ACDE là hình chữ nhật
=>AC=ED
Mà AC=CI (tự cm) =>ED=CI (1)
+) Tam giác AEB= tam giác DCI(c.g.c) Vì AE=DC;AB=ID;IDC và EAB cùng phụ BAC
=>BE=CI (2)
=>BE=ED => Tam giác BED cân tại E(đpcm)
 
Top Bottom