[hình 8] Chứng minh vuông góc

  • Thread starter cao_boi_texas9x_thansung@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 1,929

C

cao_boi_texas9x_thansung@yahoo.com.vn

D

demon311

ĐỘI 5

Đề sai hoặc thiếu
Untitled_zpsfef0f93f.png

$AK \perp OE$ nhưng K nằm ở đâu? $AK \equiv OE$ mà
 
T

thienbinhgirl

đội 5

$\Delta AHE=\Delta DHB(c.g.c)\rightarrow AE//BD; AE=BD $ (*)
$\Delta ACF$ có AB=BE=BC \Rightarrow $\Delta ACF$ vuông \Rightarrow AF=DB và AF//DB
Từ trên \Rightarrow 3 điểm E ,A , F thẳng hàng có N là trung điểm của EK (1)
Trong tam giác AHB vuông có góc A = 60 độ \Rightarrow $AH=\frac{1}{2}HB\rightarrow HB=2AH$ mà BF=2AH ( áp dụng đường trung bình ) \Rightarrow HB=BF mà BI vuông góc với HF \Rightarrow BI là đường trung trực trong tam giác HBF \Rightarrow KI=IF (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow NI//EF và $NI=\frac{1}{2}EF$ \Rightarrow NI//EA và NI=EA(*)(*)
Từ(*)và (*)(*)\Rightarrow NIBD là hình bình hành mà IB vuông góc KF \Rightarrow KF vuông góc với ND
 
Last edited by a moderator:
D

demon311


ĐỘI 5


$\Delta AHE=\Delta DHB(c.g.c)\rightarrow AE//BD; AE=BD $ (*)
$\Delta ACF$ có AB=BE=BC \Rightarrow $\Delta ACF$ vuông \Rightarrow AF=DB và AF//DB
Từ trên \Rightarrow 3 điểm E ,A , F thẳng hàng có N là trung điểm của EK (1)
Trong tam giác AHB vuông có góc A = 60 độ \Rightarrow $AH=\frac{1}{2}HB\rightarrow HB=2AH$ mà BF=2AH ( áp dụng đường trung bình ) \Rightarrow HB=BF mà BI vuông góc với HF \Rightarrow BI là đường trung trực trong tam giác HBF \Rightarrow KI=IF (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow NI//EF và $NI=\frac{1}{2}EF$ \Rightarrow NI//EA và NI=EA(*)(*)
Từ(*)và (*)(*)\Rightarrow NIBD là hình bình hành mà IB vuông góc KF \Rightarrow KF vuông góc với ND

Anh bổ sung chút: I là trung điểm của FK nhé
 
0

0973573959thuy

$\Delta AHE=\Delta DHB(c.g.c)\rightarrow AE//BD; AE=BD $ (*)
$\Delta ACF$ có AB=BE=BC \Rightarrow $\Delta ACF$ vuông \Rightarrow AF=DB và AF//DB
Từ trên \Rightarrow 3 điểm E ,A , F thẳng hàng có N là trung điểm của EK (1)
Trong tam giác AHB vuông có góc A = 60 độ \Rightarrow $AH=\frac{1}{2}HB\rightarrow HB=2AH$ mà BF=2AH ( áp dụng đường trung bình ) \Rightarrow HB=BF mà BI vuông góc với HF \Rightarrow BI là đường trung trực trong tam giác HBF \Rightarrow KI=IF (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow NI//EF và $NI=\frac{1}{2}EF$ \Rightarrow NI//EA và NI=EA(*)(*)
Từ(*)và (*)(*)\Rightarrow NIBD là hình bình hành mà IB vuông góc KF \Rightarrow KF vuông góc với ND

Cho tớ hỏi :D Sao trong tam giác AHB vuông tại H có AH = 1/2 HB nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom