[Hình 8] Bài toán dựng hình

T

tiasangmangtenss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Dựng hình thang ABCD (AB//CD) biết AB=2cm, BC=2,5cm, CD=6cm, $\hat{D}=30^o$
2) Dựng hình thang cân ABCD (AB//CD) biết AB=BC=3cm. AC vuông góc AD

P/s: Các bạn ghi từng bước dựng hình dùm mình. Đừng vẽ mình hình.
P/s2: Các Mod hoặc tMod có thể xóa bài vì trùng
 
T

thaolovely1412

Bài 1
* Phân tích: Giả sử đã dựng được hình thang ABCD theo yêu cầu. Vẽ AE//BC ([TEX]E \in CD[/TEX]) thì [TEX]AE=BC=2,5cm; AB=EC=2cm; DE=6-2=4cm[/TEX]
Ta dựng được tam giác ADE vì biết 3 cạnh
Điểm C phải thỏa mãn 2 điều kiên: C nằm trên tia DE và DC=6cm
Điểm phải thỏa mãn 2 điều kiên: B nằm trên Ax//DC và nằm trên Cy//AE
* Cách dựng
- Dựng tam giác ADE có [TEX]\widehat{D}=30^o; DE=4cm, EA=2,5cm[/TEX]
- Trên tia DE đặt DC=6cm
- Dựng Ax//DC và Cy//AE, chúng cắt nhau tại B
\Rightarrow Tứ giác ABCD là hình thang phải dựng
 
T

thaolovely1412

Bài 2
* Phân tích: Giả sử đã dựng được hình thang cân ABCD
Tam giác BAC cân [TEX]\Rightarrow \widehat{BCA}+\widehat{ACD}=\frac{\widehat{D}}{2}=30^o \Rightarrow AD=\frac{CD}{2}[/TEX] mà AD=3cm[TEX] \Rightarrow CD=6cm[/TEX]
* Cách dựng:
- Dựng tam giác ACD sao cho[TEX] \widehat{A}=90^o, AD=3cm, CD=6cm[/TEX]
- Dựng tia Ax//DC (Ax và DC cùng nằm trên 1 nửa mặt phẳng bờ AD)
- Dựng đường tròn (D;AC) căt Ax tại B
- Nối BC ta được hình thang cân ABCD phải dựng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom