Hiệu suất phản ứng !

B

baby_lucky69

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100 mol [TEX]N_2 và H_2[/TEX] phản ứng trong một bình kín với tỉ lệ 1:3 áp suất lúc đầu là 300(at) sau phản ứng thu được khí [TEX]NH_3 [/TEX].Áp suất lúc sau phản ứng là 285(at) . Nhiệt độ trong suốt quá trình không thay đổi .Tìm hiệu suất của quá trình tổng hợp

Bài này rất hay đó thư xemnha các bạn
[TEX] N_2 + 3 H_2 -----> 2 NH_3[/TEX]
Đặt x là số mol của [TEX]N_2 [/TEX]---- y là số mol cua [TEX]H_2 [/TEX]
giải nhanh minh post khac nha các bạn
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

[TEX]n_{N_2}=25 mol [/TEX]và [TEX]n_{H_2}=75 mol.[/TEX]
=> [TEX]H%[/TEX] có thể tính theo cả 2.
Gọi a là số mol [TEX]N_2[/TEX] pứ.
[TEX]N_2+3H_2<=>2NH_3 [/TEX](pứ thuân nghịch).
--x------3x----------x
Gọi[TEX] n_1[/TEX] và [TEX]n_2[/TEX] thứ tự là số mol khí trước và sau pứ.
Ta có:
[TEX]n_1=100[/TEX]
[TEX]n_2=100-2x[/TEX]
Vì nhiệt độ ko đổi, V ko đổi nên[TEX]\frac{p_1}{p_2}=\frac{n_1}{n_2}=\frac{20}{19}[/TEX]
=>[TEX]x=2,5=>H%=10%[/TEX]
 
Top Bottom