Hóa 11 hidrocacbon no

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 6.8 g hỗn hợp khí X gồm ankan A và CH4, sản phẩm cháy dẫn vào bình 1 đựng P2O5 và bình 2 đựng 100 ml Ba(OH)2 0.5 M.
Sau thí nghiệm, khối lượng bình 1 tăng 12.6 g
a) Tìm ankan A biết VA : VCH4 = 2:3
b) Tính khối lượng các chất trong X
c) Tính khối lượng muối tạo thành
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a) Gọi CTPT của ankan là CnH2n+2 (n > 1) ; nA = x mol , nCH4 = y mol
Theo đề ra :
(14n + 2)x + 16y = 6,8 (1)
Phương trình cháy :
CnH2n+2 + (3n + 1)/2O2 -> nCO2 + (n+1)H2O
------x--------------------------------------------(n+1)x--
CH4 + 2O2 -> CO2 + 2H2O
--y----------------------------2y--
Khối lượng bình 1 tăng = khối lượng nước bị hấp thụ -> mH2O = 12,6 (g) -> nH2O = 0,7 (mol) -> (n+1)x + 2y = 0,7 -> (8n + 8)x + 16y = 5,6 (2)
(1) - (2) -> (6n - 6)x = 1,2 -> (n-1)x = 0,2 -> (n+1)x = 0,2 + 2x -> (8n+8)x = 1,6 + 16x (3)
Thay (3) vào (2) -> 1,6 + 16x + 16y = 5,6 -> 16x + 16y = 4 -> x + y = 0,25 (*)
Ta có : VA : VCH4 = 2:3 -> x/y = 2/3 -> 3x - 2y = 0 (**)
(*)(**) -> x = 0,1 ; y = 0,15
Thay vào (1) -> n = 3 -> C3H8
b) mC3H8 = 0,1. 44 = 4,4 (g) ; mCH4 = 0,15.16 = 2,4 (g)
c)
nCO2 = 3nC3H8 + nCH4 = 0,45 mol CO2 + 0,05 Ba(OH)2 -> ...
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Đốt cháy hoàn toàn 6.8 g hỗn hợp khí X gồm ankan A và CH4, sản phẩm cháy dẫn vào bình 1 đựng P2O5 và bình 2 đựng 100 ml Ba(OH)2 0.5 M.
Sau thí nghiệm, khối lượng bình 1 tăng 12.6 g
a) Tìm ankan A biết VA : VCH4 = 2:3
b) Tính khối lượng các chất trong X
c) Tính khối lượng muối tạo thành
Đặt công thức ankan cần tìm là CnH2n+2
Khối lượng bình 1 tăng là H2O
=> nH2O = 0,7
Bảo toàn thành phần nguyên tố => nCO2 = 0,45
Bảo toàn liên kết pi => n X = 0,25
Tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol => số mol từng chất
Bảo toàn nt C => n = 3
=> C3H8
Còn lại bạn làm tiếp
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Đặt công thức ankan cần tìm là CnH2n+2
Khối lượng bình 1 tăng là H2O
=> nH2O = 0,7
Bảo toàn thành phần nguyên tố => nCO2 = 0,45
Bảo toàn liên kết pi => n X = 0,25
Tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol => số mol từng chất
Bảo toàn nt C => n = 3
=> C3H8
Còn lại bạn làm tiếp
bảo toàn liên kết pi là gì ấy bạn?
Có công thức hay nguyên tác gì không, áp dụng cho bài toán như thế nào?
Thanks bạn trước:):):):)
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô
Top Bottom