Hóa 11 Hh X gồm CuCO3 và Cu(OH)2 với tỉ lệ khác nhau

Quyenhoang233

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
308
76
61
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh X gồm CuCO3 và Cu(OH)2 với tỉ lệ khác nhau. Để xác định hàm lượng CuCO3 trong X người ta tiến hành thí nghiệm sau:
Bước 1: Hoà tan hoàn toàn 0,5 gam mẫu gỉ đồng vào nước dư, tiến hành lọc lấy chất rắn và sấy khô thu được 0,4948 gam chất rắn T. Cho 0,4948 gam T phản ứng tối đa với 16,8 ml dung dịch HCl 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,05 gam chất rắn không tan (không có các hợp chất của đồng), dung dịch X (chỉ gồm hai muối clorua) và khí CO2 thoát ra.
Bước 2: Tiến hành nhỏ từ từ đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được kết tủa Y và dung dịch Z. Nung Y đến khối lượng không đổi thu được 0,176 gam CuO.
Bước 3: Cho từ từ dung dịch NaHCO3 dư vào dung dịch Z thu được 0,1 gam CaCO3.
Phần trăm khối lượng CuCO3 trong 0,5 gam trong X là
A. 12,40%. B. 49,60%. C. 29,76%. D. 18,90%.
Anh chị giúp em câu này với ạ, em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hh X gồm CuCO3 và Cu(OH)2 với tỉ lệ khác nhau. Để xác định hàm lượng CuCO3 trong X người ta tiến hành thí nghiệm sau:
Bước 1: Hoà tan hoàn toàn 0,5 gam mẫu gỉ đồng vào nước dư, tiến hành lọc lấy chất rắn và sấy khô thu được 0,4948 gam chất rắn T. Cho 0,4948 gam T phản ứng tối đa với 16,8 ml dung dịch HCl 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,05 gam chất rắn không tan (không có các hợp chất của đồng), dung dịch X (chỉ gồm hai muối clorua) và khí CO2 thoát ra.
Bước 2: Tiến hành nhỏ từ từ đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được kết tủa Y và dung dịch Z. Nung Y đến khối lượng không đổi thu được 0,176 gam CuO.
Bước 3: Cho từ từ dung dịch NaHCO3 dư vào dung dịch Z thu được 0,1 gam CaCO3.
Phần trăm khối lượng CuCO3 trong 0,5 gam trong X là
A. 12,40%. B. 49,60%. C. 29,76%. D. 18,90%.
Anh chị giúp em câu này với ạ, em cảm ơn
@The Ris , @ltv51 , @BH123abcxyz mọi người xem giúp mình bài này với nhé. Cảm ơn mn ^ ^
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
@Quyenhoang233 Ta nhận thấy ở thí nghiệm 1 ta thu được 2 muối clorua và ở thí nghiệm 3 ta thu được kết tủa [imath]CaCO_3[/imath]
=> trong quặng có 1 lượng [imath]CaCO_3=0,001[/imath] mol
ta có [imath]nHCl = 0,0084[/imath] mol
BT(điện tích) ta có [imath]2nCu^{2+} + 2nCa^{2+} = nCl^{-} = 0,0084 \to nCu^{2+} = 0,0032[/imath] mol
gọi số mol của [imath]Cu(OH)_2[/imath] và [imath]CuCO_3[/imath] lần lượt là a và b mol ta có
BTNT([imath]Cu[/imath]): [imath]a + b = nCu^{2+} = 0,0032[/imath] mol
Khối lượng chất rắn [imath]0,4948 = mCaCO_3 + mCu(OH)_2 + mCuCO_3 + 0,05 \to 98a + 124b=0,3448[/imath]
giải hệ phương trình ta được [imath]a= 0,002[/imath] mol và [imath]b=0,0012[/imath] mol
[imath]\to \% CuCO_3= 29,76\% \to B[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về bảo toàn điện tích tại đây.
 
Last edited:
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom