helpme!

P

phanhuuduy90

tranthoa said:
có một bài hóa như sau: Crackinh C4H10 được hỗn hợp chỉ gồm 5 hidrocacbon có M trung bình =32,65 đvc.hiệu suất pư crackinh là???
Ai biết giai hộmình
giả sử mC4H10 thực tế =MC4H10=58 p ứng vơi 1mol--->n hon hop sau pu=58:32,65
--->n theo lí thuyêt C4H10=58:32,65--->mC4H10 lí thuyết=(58:32,65)-1
H=25,35*100:32,65=
77,64%
 
S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
tranthoa said:
có một bài hóa như sau: Crackinh C4H10 được hỗn hợp chỉ gồm 5 hidrocacbon có M trung bình =32,65 đvc.hiệu suất pư crackinh là???
Ai biết giai hộmình
giả sử mC4H10 thực tế =MC4H10=58--->n hon hop sau pu=58:32,65
--->n theo lí thuyêt C4H10=58:32,65--->mC4H10 lí thuyết=(58*58):32,65
--->H=58*100:(58*58:32,65)=32,65*100:58=56,293%

:)) vẫn là đưa thêm số liệu hả cu Duy, thử làm cách khác đi, cho nó đổi mới
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
phanhuuduy90 said:
tranthoa said:
có một bài hóa như sau: Crackinh C4H10 được hỗn hợp chỉ gồm 5 hidrocacbon có M trung bình =32,65 đvc.hiệu suất pư crackinh là???
Ai biết giai hộmình
giả sử mC4H10 thực tế =MC4H10=58--->n hon hop sau pu=58:32,65
--->n theo lí thuyêt C4H10=58:32,65--->mC4H10 lí thuyết=(58*58):32,65
--->H=58*100:(58*58:32,65)=32,65*100:58=56,293%

:)) vẫn là đưa thêm số liệu hả cu Duy, thử làm cách khác đi, cho nó đổi mới
anh ah , phương pháp nhanh thật , sử dụng cái khác lâu quá ah
 
D

dinhan

tớ làm thế này
C4H10==> X +Y
a ... ...... .. .. a . .a ( mol)
C4H10==> A + B
b .. .... ..... b .. .. b
sau phản ứng có các H.C là X, Y, A,B, C4H10 dư (c mol)
ta có (aX + aY+ bA+ bB + 58c )/2a+2b+c = 32,65
=> (58a+ 58b +58c)=65,3a+65,3b+32,65c
=>7,3( a+b)=25,35c
H= (a+b)100/a+b+c =(a+b)100/a+b+0,287(a+b)=77,7%
ko bít sai chỗ nào nhẩy?
 
P

phanhuuduy90

dinhan said:
tớ làm thế này
C4H10==> X +Y
a ... ...... .. .. a . .a ( mol)
C4H10==> A + B
b .. .... ..... b .. .. b
sau phản ứng có các H.C là X, Y, A,B, C4H10 dư (c mol)
ta có (aX + aY+ bA+ bB + 58c )/2a+2b+c = 32,65
=> (58a+ 58b +58c)=65,3a+65,3b+32,65c
=>7,3( a+b)=25,35c
H= (a+b)100/a+b+c =(a+b)100/a+b+0,287(a+b)=77,7%
ko bít sai chỗ nào nhẩy?
đúng rùi , mình sai ha :D :D :D
thank
 
S

saobanglanhgia

dinhan said:
tớ làm thế này
C4H10==> X +Y
a ... ...... .. .. a . .a ( mol)
C4H10==> A + B
b .. .... ..... b .. .. b
sau phản ứng có các H.C là X, Y, A,B, C4H10 dư (c mol)
ta có (aX + aY+ bA+ bB + 58c )/2a+2b+c = 32,65
=> (58a+ 58b +58c)=65,3a+65,3b+32,65c
=>7,3( a+b)=25,35c
H= (a+b)100/a+b+c =(a+b)100/a+b+0,287(a+b)=77,7%
ko bít sai chỗ nào nhẩy?
:) cách của em là phương pháp ghép ẩn số

@all: hình như vẫn còn cách khác làm bài này đấy, mọi người thử tìm thêm nhá :p anh chưa thử
 
P

phanhuuduy90

dinhan said:
cách nào zậy anh, có nhanh ko?
phương pháp đường chéo
gọi ymol pu -->so moh hhsp=2y , xmol du
 Mtb của các chất =29
2y 29------------------25,35
---------32,65
x 58-------------------3.65
2y:x=25,35:3,65-->H=77%
:D :D :D :D
cách này đảm bảo nhanh
cảm ơn anh , nếu anh ko gợi ý thì :> :> :>
 
P

phanhuuduy90

Bác nào tìm ra cái quy luật trong bài toán này thì không cần giải cũng biết ha
ví dụ: C6H14 crack---> hỗn hợp M trung bình=35,5
giải trong vòng 5 giây
 
S

saobanglanhgia

>:D< hoan hô cu Duy, đúng là dùng đường chéo, rất nhanh phải ko nào
;)) nhưng mà anh vẫn còn thêm 1 cách nữa ngoài đường chéo ra, nhanh ko kém, hehe
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
>:D< hoan hô cu Duy, đúng là dùng đường chéo, rất nhanh phải ko nào
;)) nhưng mà anh vẫn còn thêm 1 cách nữa ngoài đường chéo ra, nhanh ko kém, hehe
còn cái tăng giảm khối lượng cũng nhanh , anh ah:
m giảm =58-36,65--->H=
 
S

saobanglanhgia

phanhuuduy90 said:
saobanglanhgia said:
>:D< hoan hô cu Duy, đúng là dùng đường chéo, rất nhanh phải ko nào
;)) nhưng mà anh vẫn còn thêm 1 cách nữa ngoài đường chéo ra, nhanh ko kém, hehe
còn cái tăng giảm khối lượng cũng nhanh , anh ah:
m giảm =58-36,65--->H=
:-/ tăng giảm thế nào hả chú em, anh thấy khối lượng trước và sau phản ứng là ko đổi mà
>:)
 
P

phanhuuduy90

saobanglanhgia said:
phanhuuduy90 said:
saobanglanhgia said:
>:D< hoan hô cu Duy, đúng là dùng đường chéo, rất nhanh phải ko nào
;)) nhưng mà anh vẫn còn thêm 1 cách nữa ngoài đường chéo ra, nhanh ko kém, hehe
còn cái tăng giảm khối lượng cũng nhanh , anh ah:
m giảm =58-36,65--->H=
:-/ tăng giảm thế nào hả chú em, anh thấy khối lượng trước và sau phản ứng là ko đổi mà
>:)
em nhầm ,bảo toàn khối lượng
:D :D :D
 
S

saobanglanhgia

:D thế có định làm thêm cách nữa ko nào, anh mà làm mất thì lại tiếc đấy
 
S

saobanglanhgia

:p công thức nào thế, anh vẫn chưa nhìn ra, nhưng mà anh vẫn còn cách khác đấy nhé, hehe
 
S

saobanglanhgia

:)) chú em mày dùng công thức nhưng mà lại ko hiểu cách xây dựng công thức hả.
Anh bảo bao lần rùi, đừng có bày vẽ công thức mần chi, chỉ cần nắm được phương pháp tư duy, phương pháp giải là được rồi. Có như thế mới áp dụng được cho nhiều bài tập khác, không chỉ là Cracking ankan mà còn cả tổng hợp Amoniac chẳng hạn, .....
Bài này cũng có phần liên quan đến bài Phân tích hệ số và ứng dụng.
Anh giải cho coi nhá:
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có hỗn hợp trước và sau khi Cracking ankan có khối lượng bằng nhau, do đó tỷ lệ về số mol của hỗn hợp là nghịch đảo tỷ lệ M (vì n=m/M)
n(sau) : n(trước) = 58/36,65 >1
Số mol hỗn hợp sau nhiều hơn số mol hỗn hợp trước chính là số mol ankan đã cracking (đọc thêm bài Phân tích hệ số và ứng dụng)
Do đó, hiệu suất H = (58/32,65 - 1). 100% = 77,64%
 
P

phanhuuduy90

Em thấy cách của anh , giống bài toán cho hỗn hợp anken và H2(phản ứng xảy ra hoàn toàn) ---> hỗn hợp Y. tính hiệu suất , các bài này cùng phương pháp hả anh, phải đây là dạng hệ số phản ứng phản ánh số mol
 
Top Bottom