help me!!! khan cap

C

clamp_bey_bey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 14,2 g hỗn hợp A gồm [TEX]MgCO_3[/TEX] và muối cacbonat của KL Mvao dd HCL 7,3% vừa đủ thu dc dd B va 3,36 l khí [TEX]CO_2[/TEX] ở ĐKTC. Nồng độ [TEX]MgCl_2[/TEX] (.) dd B = 6,028% Xác đinh KL M biết rằng hoá trị KL M từ 1 đến 3
 
T

tpnh

MgCO3+2HCl------> MgCl2 + CO2 + H2O (1)
M2(CO3)x + 2xHCl------>2MClx+x CO2 + xH2O (2)
số mol CO2 = 0.15mol= 0.5 số mol HCl
vậy số mol HCl là 0.3 mol
theo bài ra thì dd HCl có nồng độ 7.3% nên khối lượng dd HCl là 150g
vậy khối lượng dung dịch sau phản ứng là 150+14.2-0.15*44=157.6g
vậy ta tính dc khối lượng muối MgCL2 là 9.5g
1 mol MgCO3--->1 mol MgCl2
=> số mol muối MgCO3 là 0.1 mol,số mol CO2 sinh ra ở 1 là 0.1 mol
khối lượng muối M2(CO3)x là 14.2-0.1*84=5.8g
=> số mol CO2 sinh ra ở 2 là 0.05 mol
theo (2)
cứ 2M+60x g muối M2(CO3)x sinh ra x mol CO2
mà 5.8------------------------------->0.05
ta có phương trình
5.8x=0.05*(2M+60x)
với x=1=>M=28 loại.
x=2=>M=56 chọn Fe
x=3 loại
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

bạn ơi mình chỉ ra là Fe thôi ko bít có đúng ko nữa,nếu bạn cũng ra giống như thế thì nhắn lại cho mình nhá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom